Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ung thư dạ dày có lây không?

Lê Thuý Hằng Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp Nguyễn Thị Thu Hương Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Tầm soát ung thư

Thu Hằng thân mến!

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và có xu hướng tăng nhanh, trẻ hóa ở nước ta. Sợ ung thư là tâm lý chung của mọi người nhưng có những người vì sợ ung thư mà xa lánh, không tiếp xúc hay nói chuyện với người bệnh vì lo ngại ung thư sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua ăn uống hay tiếp xúc hàng ngày.

Ung thư dạ dày có lây không? Ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng không lây nhiễm, nghĩa là một người bệnh mắc ung thư dạ dày sẽ không thể lây bệnh sang người khỏe mạnh qua hoạt động tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Nguyên nhân được các bác sĩ giải thích là do chưa có chứng cứ cụ thể nào về nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày.

Sở dĩ nhiều người lo lắng ung thư dạ dày lây nhiễm là do vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày có thể lây từ người này qua người khác khi ăn uống chung bát đũa. Tuy nhiên, thực tế là cùng bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng có người bị ung thư dạ dày, có người lại không mắc bệnh.

Dù ung thư dạ dày không lây nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh vì vậy phòng ung thư dạ dày là việc làm cần thiết. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện đều đặn thì tầm soát ung thư sớm được khuyến cáo thực hiện định kỳ để loại bỏ sớm nguy cơ mắc ung thư. Việc sàng lọc này có thể thực hiện ngay cả khi cơ thể vẫn đang khoẻ mạnh, chưa có bất kỳ triệu chứng gì.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải toả thắc mắc và có hướng chăm sóc sức khoẻ đúng đắn!

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?