Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ung thư dạ dày có lây không?

Lê Thuý Hằng Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?
0 bình luận 21 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp Nguyễn Thị Thu Hương Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Tầm soát ung thư

Thu Hằng thân mến!

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và có xu hướng tăng nhanh, trẻ hóa ở nước ta. Sợ ung thư là tâm lý chung của mọi người nhưng có những người vì sợ ung thư mà xa lánh, không tiếp xúc hay nói chuyện với người bệnh vì lo ngại ung thư sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua ăn uống hay tiếp xúc hàng ngày.

Ung thư dạ dày có lây không? Ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng không lây nhiễm, nghĩa là một người bệnh mắc ung thư dạ dày sẽ không thể lây bệnh sang người khỏe mạnh qua hoạt động tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Nguyên nhân được các bác sĩ giải thích là do chưa có chứng cứ cụ thể nào về nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày.

Sở dĩ nhiều người lo lắng ung thư dạ dày lây nhiễm là do vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày có thể lây từ người này qua người khác khi ăn uống chung bát đũa. Tuy nhiên, thực tế là cùng bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng có người bị ung thư dạ dày, có người lại không mắc bệnh.

Dù ung thư dạ dày không lây nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh vì vậy phòng ung thư dạ dày là việc làm cần thiết. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện đều đặn thì tầm soát ung thư sớm được khuyến cáo thực hiện định kỳ để loại bỏ sớm nguy cơ mắc ung thư. Việc sàng lọc này có thể thực hiện ngay cả khi cơ thể vẫn đang khoẻ mạnh, chưa có bất kỳ triệu chứng gì.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải toả thắc mắc và có hướng chăm sóc sức khoẻ đúng đắn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan