Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Unang buồng trứng xoắn có thể có thai không?

Trần Thi Thu Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 09/06/2021

Unang buồng trứng xoắn có thể có thai không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 31 tuổi. Tôi đi khám thì được biết bị u nang buồng trứng xoắn. Tôi được chỉ định mổ nội soi để loại bỏ khối u. Hiện tôi chưa lập gia đình, bác sĩ cho tôi hỏi u nang buồng trứng xoắn thì có con được không?
0 bình luận 39 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/06/2021
Sản - Phụ khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

U nang buồng trứng xoắn có mang thai được không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ khi mắc phải căn bệnh này mà vẫn chưa có đủ số con mong muốn hoặc chưa có con.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm của bệnh lý u nang buồng trứng ở chị em phụ nữ. U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện các khối u ở dạng nang hay khối u có chứa dịch ở bên trong. Hiện tượng xoắn u nang có thể xảy ra cấp tính hoặc bán cấp, thường gặp nhất ở những người bệnh chậm trễ trong quá trình phát hiện và chữa trị bệnh. Về cơ bản, những khối u nang buồng trứng có cuống dài và kích cỡ từ 8 – 10cm có nguy cơ bị xoắn cao hơn so với những khối u nang buồng trứng không cuống.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng vô cùng nguy hiểm của căn bệnh u nang buồng trứng. Đa số các trường hợp u nang buồng trứng xoắn đều cần phải can thiệp ngoại khoa trong khoảng thời gian sớm nhất. Nếu không được điều trị kịp thời thì u nang buồng trứng xoắn có thể dẫn tới biến chứng hoại tử buồng trứng vì mạch máu bị xoắn lại và làm gián đoạn quá trình lưu thông máu. Bên cạnh đó, u nang buồng trứng xoắn để lâu còn có thể gây vỡ và tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm phúc mạc, dẫn tới tử vong.

Nếu u nang buồng trứng xoắn xảy ra ở sản phụ, bác sĩ sẽ phải can thiệp sớm để lấy khối u trong khoảng thời gian sớm nhất nhằm tránh gây nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ. Trong trường hợp u nang buồng trứng xoắn xảy ra khi mang thai, nguy cơ sảy thai và sinh non thường rất cao.

Trong trường hợp được điều trị kịp thời, u nang buồng trứng xoắn sẽ được khắc phục mà không để lại biến chứng gây nguy hiểm hay ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, u nang buồng trứng xoắn có thể bị vỡ, nhiễm trùng phúc mạc và hoại tử buồng trứng.

Nếu buồng trứng bị hoại tử, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ để đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Trong trường hợp còn một bên buồng trứng, chị em vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn so với bình thường.

Còn với trường hợp u nang buồng trứng xoắn bị hoại tử nặng, bác sĩ có thể sẽ cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng nhằm hạn chế nguy cơ viêm nhiễm lây lan. Việc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng đồng nghĩa với việc mất kinh nguyệt cũng như khả năng mang thai. Vì vậy, ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn, chị em nên tới bệnh viện để được thăm khám trong khoảng thời gian sớm nhất nhằm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và bảo toàn khả năng làm mẹ.

Tốt nhất, ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn, bạn nên tới ngay bệnh viện để được bác sĩ Sản Phụ khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất để có thể bảo toàn khả năng sinh sản về sau.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan