Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Phạm Thuý Hằng Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 12/02/2021

U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Xin chào bác sĩ. 3 tháng trước tôi vô tình sờ thấy có khối u ở ngực, đi khám được chẩn đoán mắc u xơ vú. Mặc dù được trấn an rằng đây là một loại u lành tính, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu có trường hợp nào u xơ vú tiến triển thành ung thư vú không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Đã trả lời: Ngày 12/02/2021
Tầm soát ung thư

Xin chào bạn!

Với thắc mắc của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Nghiên cứu cho thấy, hơn 50% phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời, có trường hợp người bệnh mắc u xơ tuyến vú có xuất hiện triệu chứng nhưng cũng có trường hợp không có bất cứ triệu chứng nào và làm cho việc chẩn đoán ung thư vú khó khăn hơn.

– U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, có thể gặp ở một hoặc hai bên vú, thường xảy ra trước tuổi 35. Khối u chắc, đều, tròn hoặc hình trứng, di động dưới da, không đau, không liên quan với chu kỳ kinh; kích thước thay đổi khoảng 2-3cm. Thường chỉ có một u, đôi khi có nhiều u và xuất hiện kế tiếp theo thời gian.

– U xơ tuyến vú là dạng tổn thương lành tính nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mắc bệnh u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vú của bệnh nhân. Không có mối liên hệ được biết đến giữa hai bệnh lý. Tuy nhiên, bệnh u xơ tuyến vú có thể làm cho khó phân biệt giữa một khối u vú mới và những thay đổi về u xơ. Tình trạng này khiến cho việc chuẩn đoán hình ảnh trong tầm soát ung thư vú qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Để phòng ngừa rủi ro mắc ung thư vú, bạn nên dành thời gian đi tầm soát định kỳ, đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức khoẻ.

Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?

• Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi đang có nhu cầu đi tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng còn lo ngại không biết phải khám những gì và có đau không? Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

• Sờ thấy u ở ngực có cần tầm soát ung thư vú hay không?

Xin chào các bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi. Dạo gần đây cháu tự kiểm tra thì thấy mình có 2 u cục ở cả 2 bên ngực, Cháu đang băn khoăn không biết nên tầm soát ung thư không và chọn gói khám bệnh nào phù hợp ạ. Cháu xin cảm ơn!"