Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Ù tai gây mất ngủ có cần đi khám không?

Cao Phương Ngọc Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 16/03/2021

Ù tai gây mất ngủ có cần đi khám không?

Tai phải của tôi có hiện tượng ù ù, mỗi khi nằm xuống hoặc không vận động tôi cảm giác như có hơi thở đi qua tai cảm giác khó chịu và gây mất ngủ. Hiện tại vẫn nghe rõ, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi có phải đi khám không ạ?
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trưởng phòng khám Tai mũi họng Đã trả lời: Ngày 16/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn Phương Ngọc, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Ù tai thực tế không phải là một bệnh mà chỉ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân: Chấn thương, nhiễm độc, bệnh phình động mạch, tăng huyết áp hoặc do bệnh lý về xương khớp (thoái hóa đốt sống cổ), bệnh lý về tai mũi họng… Với trường hợp của bạn, ù tai chưa gây nguy hại nhiều nhưng khiến bạn mất ngủ, về lâu dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng ù tai:
– Vệ sinh tai đúng cách: Nên dùng khăn mềm làm sạch xung quanh khoang tai, sau đó nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để vệ sinh tai bằng dụng cụ chuyên dụng.
–  Giữ cho tai luôn khô ráo: Tai là bộ phận có độ ẩm cao, thích hợp cho vi khuẩn, virus xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm nhiễm. Vì vậy luôn đảm bảo đôi tai của bạn luôn được khô ráo bằng cách lau khô tai sau khi tắm hoặc bơi lội.
– Không nghe âm thanh quá lớn
– Tập thể dục thường xuyên: Điều này giúp cải thiện dòng máu chảy đến tai và thính giác của bạn cũng được khỏe mạnh.
– Xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học

Trong trường hợp bạn đã thực hiện các phương pháp trên mà vẫn không thấy hiện tượng ù tai thuyên giảm thì bạn nên đi kiểm tra. Bác sĩ sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng và các vấn đề sức khỏe mà bạn đang mắc phải để kịp thời chữa trị, tránh ủ bệnh lâu dài biến thể thành mãn tính.

Chúc bạn mau hồi phục và có nhiều sức khỏe!

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?