Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » U Nang răng có nguy hiểm không?

Trần Ngọc Thịnh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

U Nang răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, bị u nang răng thì phải làm sao? Có nguy hiểm không ạ? Chân răng của tôi bị nổi cục thịt, thường xuyên bị chảy mủ. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị u nang răng. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, rất cảm ơn vì bạn đã quan tâm và tin tưởng khi gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc “U Nang răng có nguy hiểm không?” của bạn, tôi xin được chia sẻ thông tin cụ thể về căn bệnh này như sau:

U răng có thể là kết quả của việc điều trị không đúng cách đối với các nhiễm khuẩn răng, sâu răng, chấn thương răng

U răng không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nó chưa được quan tâm đúng mức và hậu quả là đến khám muộn với những hậu quả nặng nề như rụng răng hàng loạt, biến dạng hàm mặt, cản trở chức năng nhai, nói, nuốt…

U răng có ba loại:

• U nang chân răng;
  • U nang thân răng;
  • U men dạng nang

Đối với u nang chân răng thường do răng bị nhiễm khuẩn, sâu hoặc chấn thương gây nên. Đổi màu răng là dấu hiệu phát hiện bệnh sớm nhưng thường dễ bị bỏ qua và chỉ đến khi các dấu hiệu bệnh nặng như chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt… thì mới được người bệnh chú ý và đi khám

U nang thân răng lại bắt nguồn từ một chiếc răng ngầm, sau đó phát triển thành nang nên lúc đầu khó phát hiện.

U men dạng nang rất dễ tái phát do những mầm men ngà còn tồn tại từ lúc sinh tạo thành u. Khi phát triển, nó sẽ lan vào các tổ chức xung quanh như sàn sọ, khớp thái dương hàm… khiến khuôn mặt bị biến dạng nhai, nuốt… khó khăn.

U nang răng là một khối u lành tính nên sẽ không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiếp diễn mà không điều trị sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng

Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu như đã chia sẻ thì chúng ta cần đến các cơ sở có chuyên khoa răng hàm mặt uy tín để bác sĩ kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. Thường phương pháp điều trị sẽ là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Vì đây là khối u lành tính nên quy trình phẫu thuật khá đơn giản, quá trình phục hồi sẽ rất nhanh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Chúc bạn mạnh khỏe!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!