Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

Hùng Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

Nhờ bác sĩ nói rõ giúp tôi những điều cần chú ý trước khi nội soi đại tràng ạ. Cần ăn uống, chuẩn bị như thế nào để nội soi nhanh chóng, hiệu quả. Tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 77 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh càng chuẩn bị tốt thì quá trình nội soi càng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Sau đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

1. Đặt trước lịch khám và nội soi

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần khám với bác sĩ tiêu hóa. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nội soi cũng như các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, người bệnh còn cần tiến hành làm sạch ruột. Do để để thuận tiện sắp xếp thời gian, bạn hãy đặt trước lịch thăm khám.

2. Chế độ ăn uống trước nội soi

Trước khi nội soi 3 – 4 ngày tốt nhất chỉ nên ăn nhẹ để giúp đại tràng sạch hơn. Bạn nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh thức ăn có nhiều chất xơ hoặc nhiều chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây có nhiều hạt…

Bên cạnh đó, bạn không nên dùng vitamin hoặc các chất bổ sung khác. Nếu đang dùng các loại thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tạm ngừng sử dụng hay không.

3. Chuẩn bị cho ngày nội soi

Bạn cần nhịn ăn hoàn toàn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện nội soi, chỉ uống nước và thuốc theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Lưu ý tránh sử dụng các loại nước có màu vì chúng có thể gây nhầm lẫn với hiện tượng chảy máu tại đại tràng. 

4. Làm sạch đại tràng

Người bệnh nội soi đại tràng cần uống thuốc nhuận tràng mạnh để làm sạch ruột. Dưới tác dụng của thuốc, người bệnh sẽ đi đại tiện phân lỏng nhiều lần. Cho đến khi đại tiện ra nước trong là ruột đã sạch hoàn toàn và có thể tiến hành nội soi. Với trường hợp không thể làm sạch đại tràng bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thụt tháo cho người bệnh.

Quá trình làm sạch đại tràng bằng thuốc nhuận tràng có thể mất 3 – 4 tiếng. Bạn có thể đến khám và lấy thuốc trước ngày nội soi, sử dụng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ để tiết kiệm thời gian thực hiện tại bệnh viện.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan