Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm họng

Mai Phương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 26/06/2021

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm họng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm họng với ạ. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 26/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc của vùng họng, thường gây các triệu chứng đau rát họng, khô họng, khó nuốt. Nguyên nhân gây viêm họng bao gồm do virus và vi khuẩn, là một bệnh lý thường gặp, ít khi gây những biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên khi không được điều trị viêm họng có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt viêm họng do liên cầu.

Triệu chứng của viêm họng rất đa dạng phụ thuộc vào nguyên nhân, những triệu chứng bao gồm:

– Đau hoặc cảm giác cào xước trong cổ họng, đau tăng lên khi nuốt, nói

– Khó nuốt: Cảm giác khó nuốt đôi khi ngay với cả chất lỏng

– Giọng nói có thể bị khàn hoặc giọng ngậm hột thị khi có Amidan sưng to

– Sốt: Có thể sốt vừa đến sốt cao 39-40 độ C

– Ho: Khởi đầu thường ho khan, sau đó có thể ho có đờm

– Chảy mũi, hắt hơi

– Đau đầu, đau nhức cơ thể

– Đội khi có thể có buồn nôn và nôn trớ

– Sưng hạch cổ

– Niêm mạc họng đỏ, nhiều mạch máu nổi vùng thành sau họng, hai Amidan có thể sưng to lên, có mủ hoặc giả mạc bao phủ

Để phòng ngừa bệnh viêm họng, bạn nên lưu ý thực hiện một số cách sau:

– Tránh tiếp xúc với những người đang bị nhiễm trùng

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch có cồn

– Nên hạn chế chạm tay vào mặt, mũi, miệng

– Tránh dùng chung bát đĩa, những vật dụng cá nhân như khăn lau mặt, khăn tắm.

– Uống nhiều nước

– Thường xuyên vệ sinh điện thoại, điều khiển tivi, bàn phím. Khi đi du lịch nên vệ sinh điện thoại, điều khiển tivi và điều hòa bằng nước sát trùng.

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

• Viêm tai giữa lâu năm làm cách nào để khỏi hẳn

Chào bác sĩ, tôi bị viêm tai giữa đã được 5 năm nay. Tôi cũng từng đi khám và điều trị nhưng không khỏi. Dạo gần đây thì tôi thấy đau trong tai dữ dội, có dịch nhầy chảy ra và không thể nghe rõ như trước.Tôi thắc mắc rằng với tình trạng này của mình liệu có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn được không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi viêm tai ngoài có tự khỏi được không?