Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trị nhiệt miệng ở người lớn và trẻ con có giống nhau không

Phạm Ngọc Trinh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 07/04/2021

Trị nhiệt miệng ở người lớn và trẻ con có giống nhau không

Chào bác sĩ. Chồng và con trai tôi thường hay bị nhiệt miệng. Vậy làm thế nào để điều trị dứt điểm vậy ạ? Và cách điều trị nhiệt miệng ở người lớn và trẻ nhỏ có giống nhau không
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 07/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc!

Nhiệt miệng xảy ra phổ biến cả ở người lớn và trẻ em. Khi bị nhiệt miệng, có một số cách sau đây sẽ giúp giảm triệu chứng và cải thiện nhanh chóng:

– Không ăn đồ ăn cay nóng bởi loại đồ ăn này là nguyên nhân gây nên nhiệt miệng. Bạn nên lưu ý trong việc xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây tươi như chanh, cam, dâu tây, kiwi,…

– Không đánh răng mạnh, không sử dụng sản phẩm làm sạch răng có chứa Sodium lauryl sulfate. Nên đánh răng nhẹ nhàng 2 lần/ngày, súc miệng bằng nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và các mảng bám.

– Sử dụng mật ong bôi trực tiếp lên vết loét. Để nguyên trong 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Vì mật ong có chứa Hydroperoxide tự nhiên giúp khử trùng mạnh. Bên cạnh đó cũng có khả năng làm lành vết thương lên tới 97% nhờ vào khả năng kháng khuẩn và tái tạo mô hiệu quả. Và đây còn là nguồn chứa vi chất dinh dưỡng dồi dào như kẽm, sắt, kali,…giúp ngăn cho nhiệt miệng tái phát. Bạn có thể bôi nhiều lần trong ngày được nhé.

– Uống nhiều nước và chia thành nhiều lần trong ngày.

Riêng với trẻ em khi bị nhiệt miệng, bạn cần lưu ý hơn về việc:

– Không cho trẻ ngậm đồ chơi, các vật dụng sắc nhọn có khả năng gây thêm vết rách và tác động đến vết thương.

– Bổ sung thêm vitamin B2, B3, PP và vitamin C cho trẻ

Trên đây là những cách thức điều trị đơn giản ngay tại nhà dành cho người bị nhiệt miệng. Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?