Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

Hồng Huế Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 06/06/2021

Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
0 bình luận 209 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 06/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Hiện tượng sốt cao là một trong những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết. Với trẻ em khi bị sốt xuất huyết cần tuyệt đối theo dõi những biểu hiện của trẻ bởi sau khi kết thúc giai đoạn sốt cao trẻ sẽ giảm sốt, nhưng trên thực tế lúc này bệnh chuyển sang trạng thái toàn phát. Giảm sốt là kết quả của việc thành mạch máu tăng tính thấm gây ra tình trạng thoát huyết tương vô cùng nguy hiểm. Cùng với hạ sốt, trẻ sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như:

– Trẻ bứt rứt, lờ đờ và mệt mỏi.

– Tay chân, da và toàn bộ cơ thể lạnh.

– Mạch đập nhanh.

– Huyết áp tâm trương tăng nhanh, huyết áp tâm thu giảm.

Huyết áp tụt thấp, thậm chí không đo được huyết áp.

Trẻ bí tiểu, đau bụng, chướng bụng.

– Trẻ có thể bị xuất huyết trong nội tạng.

– Trẻ khát nước.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể bị đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào, chính vì thế cần theo dõi sát sao biểu hiện bất thường nêu trên của trẻ để kịp thời xử lý.

Thông thường, khi bị sốt xuất huyết, giai đoạn sốt cao kéo dài từ 2 đến 5 ngày, giai đoạn toàn phát sau đó sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày, nếu chăm sóc và điều trị tốt thì qua hai giai đoạn này trẻ sẽ bình phục.

Trên đây là một số thông tin cho câu hỏi của bạn về sốt xuất huyết ở trẻ em. Hi vọng những thông tin quan trọng nêu trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh lý này. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital