Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

Hồng Huế Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 06/06/2021

Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 06/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Hiện tượng sốt cao là một trong những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết. Với trẻ em khi bị sốt xuất huyết cần tuyệt đối theo dõi những biểu hiện của trẻ bởi sau khi kết thúc giai đoạn sốt cao trẻ sẽ giảm sốt, nhưng trên thực tế lúc này bệnh chuyển sang trạng thái toàn phát. Giảm sốt là kết quả của việc thành mạch máu tăng tính thấm gây ra tình trạng thoát huyết tương vô cùng nguy hiểm. Cùng với hạ sốt, trẻ sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như:

– Trẻ bứt rứt, lờ đờ và mệt mỏi.

– Tay chân, da và toàn bộ cơ thể lạnh.

– Mạch đập nhanh.

– Huyết áp tâm trương tăng nhanh, huyết áp tâm thu giảm.

Huyết áp tụt thấp, thậm chí không đo được huyết áp.

Trẻ bí tiểu, đau bụng, chướng bụng.

– Trẻ có thể bị xuất huyết trong nội tạng.

– Trẻ khát nước.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể bị đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào, chính vì thế cần theo dõi sát sao biểu hiện bất thường nêu trên của trẻ để kịp thời xử lý.

Thông thường, khi bị sốt xuất huyết, giai đoạn sốt cao kéo dài từ 2 đến 5 ngày, giai đoạn toàn phát sau đó sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày, nếu chăm sóc và điều trị tốt thì qua hai giai đoạn này trẻ sẽ bình phục.

Trên đây là một số thông tin cho câu hỏi của bạn về sốt xuất huyết ở trẻ em. Hi vọng những thông tin quan trọng nêu trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh lý này. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

• Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?

• Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đang bị tay chân miệng. Do thời thiết nóng bức nên ban ngày con có ra mồ hôi. Vì trên người con có nhiều mụn nước nên em phân vân không biết có nên tắm cho con hay không. Rất mong được bác sĩ tư vấn!

• Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.

• Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

• Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?

• Trẻ bú mẹ bị cặn trắng ở lưỡi khó vệ sinh thì nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại bé nhà em được 5 tháng và bú mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường em quan sát thấy lưỡi cháu rất sạch, tuy nhiên gần đây thường bị đóng váng trắng và phải cạo rất lâu mới sạch hơn 1 chút nhưng cũng rất nhanh bị lại. Tuy nhiên em thường thấy cháu nhai đầu ti rất lâu và cảm giác như cháu bị vướng ở trong miệng. Em nên làm gì để lớp váng trắng bị mất đi ạ?

• Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé gái 9 tháng mọc 4 chiếc răng cửa, nặng 9kg, cao 80cm thì có đang có đang gặp phải vấn đề gì không?

Em chào bác sĩ, hiện tại bé nhà em đã được gần 9 tháng nhưng hiện tại cháu chỉ mọc được 4 chiếc răng cửa. Em có đọc thông tin trên mạng thì như vậy là cháu đang mọc răng chậm hơn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi con em có đang gặp phải vấn đề gì không ạ vì hiện tại cháu ăn ngủ bình thường, vẫn tăng cân bình thường ạ, cháu gái hiện được 9kg, cao 80cm ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

• Mỗi lần viêm họng, viêm amidan bé bị nổi hạch sau tai hoặc ở cổ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần bị viêm họng hay viêm amidan em hay thấy có cục hạch nổi lên phí cổ hoặc sau tai, nhưng chỉ vài ngày rồi lại lặn mất. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có đáng ngại không ạ? Trộm vía hiện tại con vẫn ăn và phát triển bình thường, bé hiện hơn 3 tuổi ạ.