Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Hoa Trần Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 02/06/2021

Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 02/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh có hai loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Trẻ bị vàng da sinh lý nếu hiện tượng vàng da xuất hiện ở trẻ sau khi sinh 24 giờ và biến mất trong vòng 1 tuần (trẻ đủ tháng) đến 2 tuần (trẻ non tháng) thì được coi là vàng da sinh lý.  Vàng da sinh lý thường chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ đơn thuần và không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác (bỏ bú, thiếu máu, lừ đừ, gan lách to,…). Bên cạnh những biểu hiện vàng da đơn thuần, trẻ có thể đi tiểu ra nước có màu vàng hoặc sẫm màu. Đối với trẻ sinh thiếu tháng, nồng độ Bilirubin trong máu không vượt quá 14mg% và không quá 12mg% với những trẻ sinh đủ tháng. Ngoài ra, tốc độ tăng Bilirubin trong máu trong 24 giờ cũng không vượt quá 5mg% .

Tuy nhiên nếu tình trạng vàng da không có dấu hiệu giảm dần mà gia tăng cả về màu sắc, các vị trí vàng da thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời để tránh nhiễm độc bilirubin. Nhiễm độc bilirubin gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ và là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, điếc, liệt dây thần kinh mắt, động kinh, cong cột sống,…và thậm chí là tử vong.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi phát hiện con có dấu hiệu vàng da hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng vàng da của con.

Trên đây là một số thông tin về vàng da ở trẻ sơ sinh gửi tới bạn, hi vọng những thông tin này sẽ mang lại những kiến thức cần thiết cho bạn trong vấn đề chăm sóc trẻ. Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

• Phụ nữ cho con bú có tẩy giun được không?

Chào bác sĩ, hiện nay em đang cho con bú và phân vân không biết có nên uống thuốc tẩy giun hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ!

• Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ có phải do thiếu sắt không, biểu hiện bệnh thế nào?

Em chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em có phải do thiếu sắt không ạ, biểu hiện của bệnh ở trẻ em như thế nào ạ?

• Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?

• Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đang bị tay chân miệng. Do thời thiết nóng bức nên ban ngày con có ra mồ hôi. Vì trên người con có nhiều mụn nước nên em phân vân không biết có nên tắm cho con hay không. Rất mong được bác sĩ tư vấn!

• Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.

• Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

• Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?

• Trẻ bú mẹ bị cặn trắng ở lưỡi khó vệ sinh thì nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại bé nhà em được 5 tháng và bú mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường em quan sát thấy lưỡi cháu rất sạch, tuy nhiên gần đây thường bị đóng váng trắng và phải cạo rất lâu mới sạch hơn 1 chút nhưng cũng rất nhanh bị lại. Tuy nhiên em thường thấy cháu nhai đầu ti rất lâu và cảm giác như cháu bị vướng ở trong miệng. Em nên làm gì để lớp váng trắng bị mất đi ạ?

• Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

• Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.