Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Hoa Trần Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 02/06/2021

Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 362 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 02/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh có hai loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Trẻ bị vàng da sinh lý nếu hiện tượng vàng da xuất hiện ở trẻ sau khi sinh 24 giờ và biến mất trong vòng 1 tuần (trẻ đủ tháng) đến 2 tuần (trẻ non tháng) thì được coi là vàng da sinh lý.  Vàng da sinh lý thường chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ đơn thuần và không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác (bỏ bú, thiếu máu, lừ đừ, gan lách to,…). Bên cạnh những biểu hiện vàng da đơn thuần, trẻ có thể đi tiểu ra nước có màu vàng hoặc sẫm màu. Đối với trẻ sinh thiếu tháng, nồng độ Bilirubin trong máu không vượt quá 14mg% và không quá 12mg% với những trẻ sinh đủ tháng. Ngoài ra, tốc độ tăng Bilirubin trong máu trong 24 giờ cũng không vượt quá 5mg% . 

Tuy nhiên nếu tình trạng vàng da không có dấu hiệu giảm dần mà gia tăng cả về màu sắc, các vị trí vàng da thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời để tránh nhiễm độc bilirubin. Nhiễm độc bilirubin gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ và là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, điếc, liệt dây thần kinh mắt, động kinh, cong cột sống,…và thậm chí là tử vong.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi phát hiện con có dấu hiệu vàng da hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng vàng da của con.

Trên đây là một số thông tin về vàng da ở trẻ sơ sinh gửi tới bạn, hi vọng những thông tin này sẽ mang lại những kiến thức cần thiết cho bạn trong vấn đề chăm sóc trẻ. Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital