Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Trần Thị Mỹ Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 08/06/2021

Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 08/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trẻ bị chảy nước mũi là tình trạng mà các bậc phụ huynh dễ gặp phải. chính vì vậy phương pháp giúp giải quyết vấn đề này ở trẻ một cách hiệu quả và dứt điểm là điều được mọi người đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp giúp điều trị chứng sổ mũi ở trẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Dưới đây là một số mẹo để giảm tình trạng hắt hơi sổ mũi của trẻ:

– Sử dụng nước muối sinh lý: Sử dụng nước muối sinh lý là phương pháp điều trị chứng sổ mũi ở trẻ thông dụng nhất. Nước muối sinh lý sẽ giúp làm sạch khoang mũi của trẻ một cách an toàn và hiệu quả.

Thông thường, khi sổ mũi, nước mũi của trẻ sẽ có màu trắng trong. Lúc này bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý và nhỏ cho bé. Mỗi ngày sẽ nhỏ từ 4 đến 5 lần và mỗi lần nhỏ khoảng 3 đến 4 giọt cho mỗi bên.

Nếu tình trạng nước mũi có màu vàng đục kèm dịch nhầy. Đây có thể là dấu hiệu của việc mũi trẻ bị viêm. Lúc này, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để có phương pháp xử lý kịp thời và đúng cách. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

– Bổ sung thêm các chất lỏng cho trẻ: Bổ sung thêm chất lỏng cho trẻ là một trong những cách điều trị trẻ bị chảy nước mũi hiệu quả. Đối với trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ, mẹ nên cho trẻ bú nhiều cữ hơn ngày thường. Đối với trẻ đã cai sữa, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước lọc, sữa, nước trái cây và các thức ăn dạng lỏng khác như súp hoặc cháo,…

– Kê cao đầu của trẻ trong lúc ngủ: Khi trẻ bị sổ mũi, việc tìm một tư thế ngủ thoải mái là điều vô cùng cần thiết. Kê cao đầu của trẻ trong lúc ngủ sẽ giúp ngăn ngừa các chất dịch nhầy chảy nước vào trong hốc mũi. Từ đó vừa giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc hít thở, cảm, thấy thoải mái cũng như để dịch mũi chảy ra ngoài tốt hơn.

Trước khi trẻ đi ngủ, bạn cũng có thể bôi một ít tinh dầu tràm vào lòng bàn chân, lưng và ngực của bé. Tinh dầu vừa giúp giữ ấm cơ thể trẻ vừa phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả. Nếu trong phòng có sử dụng điều hòa, bạn có thể mang tất để giữ ấm cho trẻ.

– Đưa trẻ đi khám bác sĩ: Trong trường hợp trẻ bị sổ mũi kéo dài, nước mũi có màu vàng đục, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Việc thăm khám bác sĩ tại cơ sở y tế uy tín sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện nguyên nhân gây sổ mũi kéo dài ở trẻ. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Tránh để tình trạng kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Hy vọng câu trả lời đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn sức khoẻ!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital