Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Huỳnh Thái Công Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 23/04/2021

Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 23/04/2021
Khám sức khỏe

Trước hết, theo nghiên cứu của y học, khám sức khỏe định kỳ là cần thiết cho cả trẻ em và người lớn. Đối với người lớn, do tác động từ cuộc sống, công việc, sinh hoạt,… khiến chúng ta có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Do đó việc khám định kỳ sẽ giúp theo dõi sức khỏe thường xuyên, phát hiện các dấu hiệu bệnh lý bất thường. Từ đó chúng ta có phương án xử lý kịp thời. Đối với trẻ em, hiệu quả tầm soát sức khỏe định kỳ còn quan trọng hơn. Ở độ tuổi dưới 16t, trẻ đang dần hoàn thiện các chức năng cơ quan trong cơ thể, hoàn thiện cả về thể chất, tinh thần, tâm sinh lý. Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận quá trình phát triển của con, phương pháp nuôi dạy con đã thực sự đúng hay chưa. Nếu con có các bất thường về sức khỏe, các triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sớm. Bởi rất nhiều bệnh lý nếu không được chữa kịp thời có thể biến chứng và ảnh hưởng tới trẻ cả về sau này. Theo giai đoạn phát triển của trẻ, tần suất tầm soát sức khỏe định kỳ của trẻ sẽ như sau:

– Trẻ dưới 6 tuổi: Lịch khám thường kết hợp với lịch chích ngừa và được bác sĩ chỉ định tùy theo thể trạng của bé

– Trẻ từ 6 tới dưới 16 tuổi: Khám định kỳ 1 năm/lần

– Trẻ từ 16 tới 18 tuổi: Khám định kỳ 1 – 2 lần/năm như theo tần suất của người lớn

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về dịch vụ khám sức khỏe tại hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, hãy liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, cháu có thói quen hay ăn nhanh, ăn vội nên bố mẹ thường bảo đây là thói quen xấu, cần thay đổi. Có đúng là như vậy không ạ? Và nó ảnh hưởng như thế nào vậy thưa bác sĩ?