Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ em bị chảy máu cam

Trịnh Thành Công Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Chuyên Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, các bố mẹ nên biết rằng nếu trẻ bị chảy máu mũi đột ngột hoặc không thường xuyên thì không cần quá lo lắng. Ngược lại, trường hợp trẻ bị chảy máu cam thường xuyên thì nhiều khả năng bé đang gặp một số vấn đề bên trong mũi, bố mẹ cần cho con đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây chảy máu cam ở trẻ em:

– Sống trong môi trường không khí lạnh, khô là nguyên nhân phổ biến nhất. Có thể gia đình sử dụng hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát quá nhiều sẽ gây nên khô màng mũi, dễ dàng bị chảy máu.

– Trẻ bị mắc kẹt dị vật trong mũi hoặc dị ứng mũi.

– Trẻ liên tục ngoáy mũi hoặc hắt hơi quá nhiều lần làm tổn thương các mô bên trong mũi.

– Trẻ gặp chấn thương mũi không được điều trị kịp thời.

Khi đi khám, các bé sẽ được kiểm tra mũi xem có mắc dị vật hay không, sau đó mới thực hiện xét nghiệm. Các xét nghiệm có thể bao gồm: xét nghiệm công thức máu, nội soi mũi, CT scan mũi, chụp X-quang mặt và mũi.

Hiện nay, tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang ứng dụng công nghệ nội soi ống mềm tân tiến nhất với ưu điểm phù hợp với đối tượng bệnh nhân là trẻ em như an toàn, không đau, không chảy máu. Phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý với khả năng quan sát vượt trội, soi rõ mọi ngóc ngách.

Với trường hợp của bạn hãy đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để các bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó tư vấn phương án điều trị phù hợp cho bé.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?

• Khạc ra đờm có lẫn máu có nguy hiểm không?

Sáng dậy khi đánh răng tôi thường khạc ra đờm có lẫn máu như vậy có nguy hiểm không thư bác sĩ?