Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ em bị chảy máu cam

Trịnh Thành Công Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Chuyên Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, các bố mẹ nên biết rằng nếu trẻ bị chảy máu mũi đột ngột hoặc không thường xuyên thì không cần quá lo lắng. Ngược lại, trường hợp trẻ bị chảy máu cam thường xuyên thì nhiều khả năng bé đang gặp một số vấn đề bên trong mũi, bố mẹ cần cho con đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây chảy máu cam ở trẻ em:

– Sống trong môi trường không khí lạnh, khô là nguyên nhân phổ biến nhất. Có thể gia đình sử dụng hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát quá nhiều sẽ gây nên khô màng mũi, dễ dàng bị chảy máu.

– Trẻ bị mắc kẹt dị vật trong mũi hoặc dị ứng mũi.

– Trẻ liên tục ngoáy mũi hoặc hắt hơi quá nhiều lần làm tổn thương các mô bên trong mũi.

– Trẻ gặp chấn thương mũi không được điều trị kịp thời.

Khi đi khám, các bé sẽ được kiểm tra mũi xem có mắc dị vật hay không, sau đó mới thực hiện xét nghiệm. Các xét nghiệm có thể bao gồm: xét nghiệm công thức máu, nội soi mũi, CT scan mũi, chụp X-quang mặt và mũi.

Hiện nay, tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang ứng dụng công nghệ nội soi ống mềm tân tiến nhất với ưu điểm phù hợp với đối tượng bệnh nhân là trẻ em như an toàn, không đau, không chảy máu. Phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý với khả năng quan sát vượt trội, soi rõ mọi ngóc ngách.

Với trường hợp của bạn hãy đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để các bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó tư vấn phương án điều trị phù hợp cho bé.

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.