Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bụ bẫm có bị suy dinh dưỡng không, nhận biết thế nào?

Lan Hồng Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 13/07/2021

Trẻ bụ bẫm có bị suy dinh dưỡng không, nhận biết thế nào?

Em chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em thường nghe thấy trẻ bị suy dinh dưỡng thì bị thấp còi nhưng gần đây có nghe thấy vấn đề trẻ bụ bẫm cũng bị suy dinh dưỡng. Có trường hợp nào như vậy không ạ? nếu có thì có thể nhận biết như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 305 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 13/07/2021
Nhi khoa

Chào bạn Lan Hồng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Suy dinh dưỡng là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ, mặc dù hiện nay kinh tế và đời sống đã phát triển, chăm sóc trẻ cũng tốt hơn rất nhiều. Giống như thắc mắc của bạn, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ bản chất có hai dạng:

-Suy dinh dưỡng teo đét: bao gồm trẻ còi xương, nhẹ cân, thấp còi,.. Đây là thể thường gặp nhất.

– Suy dinh dưỡng thể bụ: Đây chính là dạng suy dinh dưỡng bạn đang thắc mắc. Ở một số trường hợp, trẻ có thân hình bụ bẫm nhưng bản chất là bị suy dinh dưỡng do thiếu một số vitamin và khoáng chất. Thể này ít gặp nhưng nguy hiểm và dễ gây tử vong cho trẻ.

Ngoài ra, ở một số trường hợp trẻ có thể vừa bị phù, vừa bị thấp còi nhẹ cân.

Chung quy lại nguyên nhân suy dinh dưỡng đều xuất phát từ thiếu một hoặc một số chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu của trẻ. Với các dạng suy dinh dưỡng thấp còi, không khó để nhận biết, song với dạng suy dinh dưỡng thể bụ có một số triệu chứng đặc trưng như:

-Thể trạng bụ bẫm nhưng lại bị còi xương, bụng lớn, mắt cá chân tay thường lớn nhưng ngược lại xương chân tay rất khẳng khiu, gầy.

– Tại các vị trí bụ bẫm, độ đàn hồi của da kém bởi thực chất các vị trí này là vị trí bị phù.

– Quan sát kỹ có thể thấy trẻ bị chướng bụng, mắt lờ đờ, mệt mỏi.

– Trẻ thường ngại vận động hoặc vận động một chút đã thở dốc, mệt mỏi.

– Với trẻ sơ sinh, một số biểu hiện là tóc rụng vành khăn, thóp lâu kín, trẻ chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm và thức giấc trong đêm.

Theo thống kê, còi xương thể bụ thường gặp ở các trẻ thừa cân béo phì hoặc bị tiểu đường, ít tiếp xúc với ánh nắng và ít chịu vận động. Đối với trẻ còi xương thể bụ thì việc phát hiện sớm và điều trị là rất quan trọng. Bởi tình trạng càng nghiêm trọng thì tỷ lệ điều trị thành công càng thấp, dễ tử vong.

Trên đây là một số thông tin với câu hỏi của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital