Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Trẻ bị viêm kết mạc do virus có cần phải uống thuốc kháng sinh không?

Nguyễn Thu Hương Mắt Đã hỏi: Ngày 24/03/2021

Trẻ bị viêm kết mạc do virus có cần phải uống thuốc kháng sinh không?

Chào bác sĩ, Hôm trước cháu nhà em bị đỏ mắt và đi khám thì được chẩn đoán viêm kết mạc do virus. Bác sĩ ở đây có kê thuốc kháng sinh cho cháu uống. Vậy bác sĩ cho em hỏi bệnh lý này có cần phải uống kháng sinh không ạ? Em cảm ơn!
0 bình luận 64 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 24/03/2021
Mắt

Chào bạn.

Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở kết mạc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc như: virus, vi khuẩn, dị ứng…

70% các trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra hầu hết bị ở cả 2 mắt, nguyên nhân thường gặp nhất là do phế cầu Streptococcus pneumoniae, có chất tiết dạng mủ. Những trường hợp này, bệnh thường kéo dài dưới 3 tuần và có thể điều trị khỏi bằng liệu pháp kháng sinh.

Trong khi đó, bệnh viêm kết mạc do virus chủ yếu là do Adenovirus gây ra. Loại này lây lan nhanh, thường bắt đầu ở 1 bên mắt, viêm cấp tính kèm theo có hạch trước tai. Thời gian ủ bệnh viêm kết mạc là từ 4 – 10 ngày nên dễ phát tán virus mà người bệnh không biết.

Biểu hiện của viêm kết mạc ở mắt là phù mi, nổi cộm, kết mạc cương tụ, tiết tố trắng, phù nề hoặc dịch hồng, xuất huyết đốm, kết mạc có hột, sau 3 – 5 ngày có giả mạc trắng ở kết mạc sụn mi, giác mạc có thể xuất hiện chấm viêm biểu mô. Toàn thân sẽ có dấu hiệu cảm cúm (đau mỏi người, nhức đầu, sốt nhẹ…), hạch trước tai, có thể bị viêm đường hô hấp trên, đau bụng, nôn, … Đối với loại này, việc điều trị chỉ mang tính hỗ trợ, bệnh viêm kết mạc thường tự khỏi. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống bội nhiễm và dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ bị bệnh viêm kết mạc cần được cách ly để tránh lây lan. Bố mẹ cũng cần lưu ý là không cho trẻ đến trường, cho trẻ nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để bệnh viêm kết mạc nhanh khỏi hơn cũng như tránh lây nhiễm cho những trẻ khác.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của bé, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan