Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bị ho có đờm phải làm sao?

Bùi Châu Anh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 29/06/2021

Trẻ bị ho có đờm phải làm sao?

Chào bác sĩ, bé nhà em bị ho mấy hôm nay. Đến hôm nay thì tiếng ho bắt đầu có đờm. Vậy bác sĩ cho em hỏi có cách nào giúp con đỡ bệnh mà không cần đi viện không ạ? Em cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh - Khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn Châu Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Trước khi tìm hiểu những cách hay giúp mẹ đối phó với cơn ho đờm của trẻ, chúng ta cần biết rằng, ho là cách cơ thể con phản ứng với những tác nhân gây kích thích đường hô hấp. Bên cạnh đó, ho có đờm cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý đường hô hấp như: Viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản… nếu đi kèm với những triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, khó thở, bỏ ăn, bỏ bú…

Dưới đây là một vài biện pháp giúp giảm nhẹ cơn ho tại nhà cho bé, cụ thể như sau:

– Vệ sinh mũi cho trẻ bị ho đờm bằng nước muối sinh lý: Nước muối giúp làm mềm chất nhầy trong mũi của trẻ bị ho đờm để loại bỏ nó.

– Cho con uống nhiều nước ép, nước canh, sữa…: Điều này giúp cơ thể trẻ chống lại các yếu tố gây bệnh và giữ cho đường thở của bé thông suốt.

– Nếu bé trên 1 tuổi, mẹ có thể pha loãng mật ong với nước ấm rồi cho con ngậm. Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên, có thể làm dịu cơn đau họng và chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

– Hãy kê cao đầu cho con khi nằm bằng một chiếc khăn mỏng hoặc gối mỏng để giúp con dễ thở hơn.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm và đặt chúng ở gần nơi bé chơi hoặc ngủ để làm ẩm không khí, giúp bé giảm ho và nghẹt mũi.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những giải pháp tạm thời. Bạn vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để  được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả, giúp bé mau khỏi bệnh!