Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bị dính thắng lưỡi cắt có đau không, có khỏi hoàn toàn không?

Mai Hoa Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 19/01/2021

Trẻ bị dính thắng lưỡi cắt có đau không, có khỏi hoàn toàn không?

Mong bác sĩ tư vấn giúp, bé nhà em mới sinh được 2 tháng, em thấy bé có biểu hiện giống bị dính thắng lưỡi. Em muốn hỏi là nếu cắt thì bé nhỏ như vậy có đau không, có ảnh hưởng gì không và có thể khỏi hoàn toàn không? Em xin cảm ơn bs ạ.
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 19/01/2021
Nhi khoa

Chào bạn. Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhỏ, thường gặp ở 4-5% trẻ sinh ra. Tật dính dây thắng lưỡi không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn, bú của trẻ mà khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn khi nói, làm cho giọng nói bị ngọng. Ngoài ra, dính dây thắng lưỡi còn làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng, vì tật dính thắng lưỡi có thể làm cho răng cửa hàm dưới bị nghiêng hoặc có khe hở.

Dị tật này được chia làm 4 cấp độ khác nhau:

– Mức độ 1: Dính thắng lưỡi nhẹ từ 12-16 mm

– Mức độ 2: Dính thắng lưỡi trung bình từ  8-11 mm

– Mức độ 3: Dính thắng lưỡi nặng  từ 3-7 mm

– Mức độ 4: Dính thắng lưỡi hoàn toàn dưới 3 mm

Trong đó, bé bị dính thắng lưỡi từ cấp độ 3, 4 mới có chỉ định mổ. Thông thường, bé từ trên 6 tháng, chúng tôi mới thực hiện mổ cắt phanh lưỡi. Thủ tục này được thực hiện rất đơn giản, trẻ sẽ được gây tê/mê (tùy theo độ tuổi và sự phối hợp của bé), sau đó bé được cắt thắng lưỡi với dao mổ Plasma. Đây là công nghệ rất ưu việt, không đau và không chảy máu. Cắt phanh lưỡi sẽ giúp trẻ khôi phục lại hoàn toàn chức năng bình thường của lưỡi. Đây là thủ thuật loại 2, rất an toàn do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Hơn nữa, thủ thuật chỉ diễn ra trong 1-2 phút, rất nhanh chóng.

Bạn nên đưa con tới chuyên khoa Tai mũi họng để chúng tôi thăm khám và đánh giá mức độ dính phanh lưỡi, từ đó đưa ra lời khuyên hợp lý nhất cho cháu. Việc phẫu thuật nên thực hiện sớm bởi trẻ càng lớn, mạch máu và dây thần kinh đến nuôi thắng lưỡi sẽ nhiều hơn, gây đau và chảy máu nhiều hơn.

Trân trọng.

• Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.