Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ bị chảy máu cam nên làm gì?

Trương Thị Lý Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Trẻ bị chảy máu cam nên làm gì?

Chào bác sĩ. Con trai tôi đã 5 tuổi, cứ vào mùa đông là cháu thường bị chảy máu cam. Xin hỏi bác sĩ về nguyên nhân, cách phòng tránh và sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam.
Bác sĩ Thế Thùy Linh Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Thông thường trẻ nhỏ rất hay bị chảy máu cam, phổ biến là dạng chảy máu nhẹ. Nguyên nhân là do các mạch máu nhỏ nằm ở phía dưới trước của vách ngăn thành mũi bị vỡ, nhất là trong những ngày mùa đông khi không khí lạnh giá, hanh khô và độ ẩm xuống thấp.
Khi trẻ bị chảy máu mũi, cha mẹ cần bình tĩnh hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước nhằm giúp trẻ khỏi nuốt máu mũi vào cổ.
Nếu trẻ đã lớn thì hướng dẫn trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong khoảng 10 phút, lặp lại vài lần tới khi cầm được máu. Nếu sau đó mà máu vẫn chảy thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
Để phòng tránh hiện tượng chảy máu mũi, cần thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, mục đích là hạn chế tác động có hại trong trường hợp trẻ cho tay vào mũi để ngoáy. Giữ vệ sinh cá nhân và cho trẻ ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp, vào ngày lạnh thì cần bổ sung vitamin C, rau quả tươi trong bữa ăn hàng ngày nữa nhé.
Khi dùng điều hòa, máy sưởi thì cần có máy tạo ẩm hoặc đặt chậu nước lớn ở trong phòng. Bạn nên khuyên trẻ bỏ thói quen dùng tay ngoáy mũi hoặc tự ý dùng giấy để lấy gỉ mũi bởi những việc này sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm và chảy máu.

Hy vọng câu trả lời trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như phương thức sơ cứu, phòng tránh cho trẻ khi xảy ra hiện tượng này

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?