Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Bùi Ngọc Lan Anh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên khoa Tai-Mũi-họng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất về độ tuổi nạo VA là không giới hạn, còn đối với trẻ em thường trên 20 tháng tuổi và dưới 6-7 tuổi, do vậy độ tuổi của con bạn hoàn toàn có thể thực hiện nạo VA.

Thứ hai với sự tiến bộ của y khoa, hiện nay nạo VA là kỹ thuật khá an toàn với trẻ em, không nguy hiểm như các phụ huynh vẫn nghĩ và cũng không làm suy giảm hệ miễn dịch của bé. Bởi vì thực chất VA chỉ là một trong những tế bào có chứac năng miễn dịch đường hô hấp, còn có nhiều tế bào miễn dịch tự nhiên khác nằm ở dưới lợp niêm mạc. Các phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm để con thực hiện nạo VA.

Thứ ba, nạo VA được chỉ định với những trường hợp bệnh nhân như sau:

– Viêm VA tái phát quá nhiều lần trong một năm (≥ 5 lần).

– Khi đã điều trị nội khoa (bằng thuốc) những không có tiến triển, trẻ vẫn gặp hiện tượng viêm họng, nghẹt mũi, viêm xoang, viêm tai giữa,…

– VA to quá phát cản trở đường thở của bé, khiến bé bị khó thở, tắc mũi kéo dài.

– Ngoài ra, những trẻ đang bị nhiễm virus chẳng hạn như sởi, sốt xuất huyết, sốt phát ban, bị hen, dị ứng hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh khác thì thường được chỉ định không nạo VA.

Tuy nhiên trên thực tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ phải khám tổng thể, nội soi tai mũi họng và xem xét tình trạng bệnh của trẻ mới đưa ra chỉ định có nên nạo VA hay không. Quyết định nạo VA được cân nhắc kỹ lưỡng xem trẻ có đủ tiêu chí phẫu thuật hay không và ưu tiên các phương pháp điều trị khác trước để theo dõi bệnh trước khi can thiệp ngoại khoa. Do vậy, các phụ huynh cần đưa con đến bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại để có phác đồ điều trị thích hợp cho con.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?