Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Nguyễn Thị Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Tiểu không tự chủ là một hiện tượng không hiếm gặp, gây nhiều bất tiện và khó chịu trong cuộc sống. Để khắc phục hiệu quả, cần dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh.

– Tiểu són do tăng áp lực: Tiểu són do áp lực là do yếu cơ thắt niệu đạo và sàn chậu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như mang thai, sinh con, mãn kinh, phẫu thuật trước đó, đặc biệt là cắt tử cung và béo phì đều góp phần làm suy yếu cơ sàn chậu và dẫn đến tiểu són không kiểm soát.
Phương pháp điều trị đó là tập luyện các bài tập sàn chậu giúp tăng cường cơ bắp của sàn chậu. Bạn cần gặp bác sĩ trị liệu để được hướng dẫn và thực hiện thường xuyên tại nhà. Các bài tập này có thể giảm tình trạng tiểu són áp lực ở 70% phụ nữ.
– Són tiểu cấp do bàng quang hoạt động quá mức: Thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu, được điều trị chủ yếu bằng thuốc. Sẽ có miếng dán da cho các trường hợp khẩn cấp. Bạn cần gặp bác sĩ để được kê đơn cho tình trạng này do có nhiều loại thuốc khác nhau.
– Són tiểu khi đầy bàng quang: Tiểu không tự chủ có thể xảy ra nếu bàng quang trở nên quá đầy. Cảm giác của bạn là đi tiểu không hết và bị rò rỉ, đặc biệt khi ho hoặc cười. Bạn nên tập luyện đi vệ sinh theo giờ, trường hợp tiểu khó có thể được đặt ống thông tiểu.
Quan trọng nhất là bạn cần gặp bác sĩ để được đánh giá về tình trạng bệnh và đưa ra tư vấn thích hợp. Ngoài ra, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học, vận động đều đặn cũng giúp cải thiện chứng tiểu không tự chủ.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?