Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Nguyễn Thị Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 1.793 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Tiểu không tự chủ là một hiện tượng không hiếm gặp, gây nhiều bất tiện và khó chịu trong cuộc sống. Để khắc phục hiệu quả, cần dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh.

– Tiểu són do tăng áp lực: Tiểu són do áp lực là do yếu cơ thắt niệu đạo và sàn chậu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như mang thai, sinh con, mãn kinh, phẫu thuật trước đó, đặc biệt là cắt tử cung và béo phì đều góp phần làm suy yếu cơ sàn chậu và dẫn đến tiểu són không kiểm soát.
Phương pháp điều trị đó là tập luyện các bài tập sàn chậu giúp tăng cường cơ bắp của sàn chậu. Bạn cần gặp bác sĩ trị liệu để được hướng dẫn và thực hiện thường xuyên tại nhà. Các bài tập này có thể giảm tình trạng tiểu són áp lực ở 70% phụ nữ.
– Són tiểu cấp do bàng quang hoạt động quá mức: Thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu, được điều trị chủ yếu bằng thuốc. Sẽ có miếng dán da cho các trường hợp khẩn cấp. Bạn cần gặp bác sĩ để được kê đơn cho tình trạng này do có nhiều loại thuốc khác nhau.
– Són tiểu khi đầy bàng quang: Tiểu không tự chủ có thể xảy ra nếu bàng quang trở nên quá đầy. Cảm giác của bạn là đi tiểu không hết và bị rò rỉ, đặc biệt khi ho hoặc cười. Bạn nên tập luyện đi vệ sinh theo giờ, trường hợp tiểu khó có thể được đặt ống thông tiểu.
Quan trọng nhất là bạn cần gặp bác sĩ để được đánh giá về tình trạng bệnh và đưa ra tư vấn thích hợp. Ngoài ra, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học, vận động đều đặn cũng giúp cải thiện chứng tiểu không tự chủ.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital