Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Tiểu đường có làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận?

Hoàng Mai Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 04/02/2021

Tiểu đường có làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 48 tuổi, mắc tiểu đường lâu năm. Tôi nghe nói tiểu đường có thể gây nên sỏi thận, xin hỏi bác sĩ là thông tin này có đúng hay không? Tôi cần làm gì để giảm nguy cơ mắc sỏi thận? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 04/02/2021
Tiết niệu

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Bác sĩ xin được trả lời như sau:
Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là bệnh lí do cơ thể không sản xuất đủ hoặc sử dụng không thích hợp insulin. Insulin là một hóc-môn có vai trò rất quan trọng để điều hòa đường máu. Nếu nồng độ đường trong máu cao thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả thận.

Nếu bệnh nhân mắc tiểu đường loại II, thông thường nước tiểu sẽ có tính axit, (pH rất thấp), khi đó sẽ tăng nguy cơ phát triển lắng cặn tạo thành sỏi thận.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần biết rằng sỏi thận có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt là chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó một số yếu tố bệnh nền khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi như béo phì, tiền sử gia đình, bệnh lý về thận, rối loạn đường tiết niệu, dùng thuốc không đúng cách…
Bệnh nhân nên đi thăm khám đường tiết niệu để có kết quả chính xác nhất.

Về vấn đề giảm nguy cơ mắc sỏi thận thì bạn nên:
– Chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát cân nặng, tránh béo phì là điều cần được lưu ý hàng đầu. Nhất là việc uống nhiều nước mỗi ngày.
– Nếu đã từng mắc sỏi, bạn cần căn cứ vào thành phần, nguyên nhân gây ra sỏi để có biện pháp khắc phục phù hợp. Tốt nhất là nghe theo ý kiến bác sĩ.
– Nên bổ sung canxi từ thực phẩm và cần có lượng vitamin D phù hợp để cơ thể có thể hấp thu tốt canxi.
– Cắt giảm lượng muối trong các bữa ăn vì nếu quá nhiều natri có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu tạo thành sỏi.
– Bạn nên ít ăn thịt đỏ vì trong đó chứa nhiều protein, nếu ăn quá nhiều protein động vật có thể làm tăng acid uric và gây sỏi thận.
– Một số nước uống như trà và nước uống có ga cần tránh xa vì có thể gây nên sỏi thận.

Bạn cần thăm khám tại cơ sở uy tín ngay nếu phát hiện ra sỏi, vì sỏi để càng lâu, càng dễ xảy ra nhiều biến chứng nặng nề.
Trân trọng!

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!