Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Tiểu đường có làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận?

Hoàng Mai Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 04/02/2021

Tiểu đường có làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 48 tuổi, mắc tiểu đường lâu năm. Tôi nghe nói tiểu đường có thể gây nên sỏi thận, xin hỏi bác sĩ là thông tin này có đúng hay không? Tôi cần làm gì để giảm nguy cơ mắc sỏi thận? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 04/02/2021
Tiết niệu

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Bác sĩ xin được trả lời như sau:
Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là bệnh lí do cơ thể không sản xuất đủ hoặc sử dụng không thích hợp insulin. Insulin là một hóc-môn có vai trò rất quan trọng để điều hòa đường máu. Nếu nồng độ đường trong máu cao thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả thận.

Nếu bệnh nhân mắc tiểu đường loại II, thông thường nước tiểu sẽ có tính axit, (pH rất thấp), khi đó sẽ tăng nguy cơ phát triển lắng cặn tạo thành sỏi thận.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần biết rằng sỏi thận có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt là chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó một số yếu tố bệnh nền khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi như béo phì, tiền sử gia đình, bệnh lý về thận, rối loạn đường tiết niệu, dùng thuốc không đúng cách…
Bệnh nhân nên đi thăm khám đường tiết niệu để có kết quả chính xác nhất.

Về vấn đề giảm nguy cơ mắc sỏi thận thì bạn nên:
– Chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát cân nặng, tránh béo phì là điều cần được lưu ý hàng đầu. Nhất là việc uống nhiều nước mỗi ngày.
– Nếu đã từng mắc sỏi, bạn cần căn cứ vào thành phần, nguyên nhân gây ra sỏi để có biện pháp khắc phục phù hợp. Tốt nhất là nghe theo ý kiến bác sĩ.
– Nên bổ sung canxi từ thực phẩm và cần có lượng vitamin D phù hợp để cơ thể có thể hấp thu tốt canxi.
– Cắt giảm lượng muối trong các bữa ăn vì nếu quá nhiều natri có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu tạo thành sỏi.
– Bạn nên ít ăn thịt đỏ vì trong đó chứa nhiều protein, nếu ăn quá nhiều protein động vật có thể làm tăng acid uric và gây sỏi thận.
– Một số nước uống như trà và nước uống có ga cần tránh xa vì có thể gây nên sỏi thận.

Bạn cần thăm khám tại cơ sở uy tín ngay nếu phát hiện ra sỏi, vì sỏi để càng lâu, càng dễ xảy ra nhiều biến chứng nặng nề.
Trân trọng!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?