Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Thường xuyên chóng mặt có phải bị thiếu máu

Tùng Dương Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 09/04/2021

Thường xuyên chóng mặt có phải bị thiếu máu

Chào bác sĩ. Nửa năm nay tôi luôn bị chóng mặt, hoa mắt. Có hôm choáng váng không thể đứng vững. Không biết có phải tôi đang bị thiếu máu phải không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 09/04/2021
Khám sức khỏe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc!

Đúng là hoa mắt chóng mặt là biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, chỉ dựa vào biểu hiện đấy thôi thì chưa đủ nghi ngờ. Bạn cần kết hợp với các biểu hiện đi kèm khác như:

– Nhức đầu, trí nhớ kém đi

– Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thậm chí là mất ngủ

– Tay chân có dấu hiệu tê bì

– Chán ăn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón

– Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt; có thể kèm theo vàng da

– Dễ rụng tóc, móng tay dễ gãy

– Khó thở, có thể đau vùng trước tim do thiếu máu cơ tim

Nếu trong quá trình theo dõi có kèm một vài triệu chứng trên thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và kịp thời điều trị. Trong trường hợp bạn gặp tình trạng chóng mặt thoáng qua thì chỉ cần nghỉ ngơi, di chuyển nhẹ nhàng và thay đổi tư thế từ từ. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước để cải thiện tình hình. Bổ sung nhiều chất sắt như thịt, cá, trứng, khoai tây, đậu, củ dền,…cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và an tâm làm việc, vui chơi thì bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Bằng cách này sẽ giúp bạn đánh giá tổng quát sức khỏe của mình, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường dễ bị bỏ qua và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư, đột quỵ,….

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, liên hệ ngay tổng đài 1900558892 để được tư vấn sớm và đầy đủ nhất nhé!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ