Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Thường xuyên chảy máu cam, nguyên nhân vì sao?

Đinh Văn Toàn Đã hỏi: Ngày 08/03/2021

Thường xuyên chảy máu cam, nguyên nhân vì sao?

Thưa bác sĩ, gần đây cháu hay bị chảy máu mũi dù trước đây rất ít bị (đa số toàn do tai nạn va đạp vào mũi), bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân là gì và nên đi khám hay kiểm tra gì ạ.
0 bình luận 67 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 08/03/2021

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chảy máu cam là tình trạng xảy ra khi mao mạch trong mũi bị vỡ, dẫn đến hiện tượng xuất huyết ở mũi. Nguyên nhân thường gặp là do chấn thương mũi và dị ứng với nhiệt độ môi trường thấp. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu cam thường xuyên xảy ra lại là một vấn đề bạn cần lưu tâm, vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chảy máu cam thường xuyên ở người lớn là:
– Ngoáy mũi: Nếu bạn có thói quen ngoáy mũi có thể khiến niêm mạc mũi bị tổn thương dẫn đến chảy máu.
– Xì mũi: Nếu bạn xì mũi quá mạnh có thể làm vỡ các mạch máu ở niêm mạc mũi.
– Rối loạn đông máu: Các bệnh rối loạn đông máu di truyền có thể gây nên tình trạng chảy máu cam thường xuyên.
– Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc làm tan máu đông có thể khiến bạn khó kiểm soát tình trạng chảy máu cam hơn.
– Thuốc bôi và thuốc xịt mũi: Việc sử dụng thuốc dạng bôi chứa thành phần gây kích thích niêm mạc mũi hoặc thuốc dạng vòi xịt có thể gây ra những kích ứng lặp đi lặp lại, dẫn đến chảy máu mũi.
– Chế độ ăn uống: Theo Healthline, một số loại thực phẩm có thể làm loãng máu, khiến việc chảy máu cam khó dừng lại, ví dụ như: Gừng, tỏi, bạch quả, nhân sâm…
– Bệnh lý: Nếu bạn đang mắc phải một số bệnh về thận hoặc gan, khả năng đông máu của bạn có thể thấp hơn, khiến việc chảy máu cam khó dừng lại hơn.
– Tăng huyết áp: Tăng huyết áp không chỉ là yếu tố kích thích chảy máu cam, mà còn khiến lượng máu chảy ra nhiều hơn ở mỗi lần. Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị huyết áp cao cũng có chứa thành phần làm loãng máu. Điều này có thể khiến tình trạng chảy máu cam trở nên khó kiểm soát hơn.
– Khối u: Các khối u ở niêm mạc mũi hoặc xoang có thể dẫn đến tình trạng chảy máu cam. Nguyên nhân này phổ biến hơn ở người lớn tuổi và người hay hút thuốc lá.
– Tiếp xúc với chất kích thích hóa học: Các chất kích thích hoa học như khói thuốc lá, axit sulfuric, amoniac, xăng nếu tiếp xúc thường xuyên có thể khiến bạn bị chảy máu cam.
Vì các nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam khá phức tạp, nên nếu bạn gặp tình trạng chảy máu cam kéo dài, bạn cần tới thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả