Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Thủng màng nhĩ thì có thể phẫu thuật được không?

Nguyễn Ngọc Bảo Hoa Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 17/03/2021

Thủng màng nhĩ thì có thể phẫu thuật được không?

Chào bác sĩ. Cháu có tìm kiếm thông tin trên mạng về vấn đề thủn màng nhĩ thì biết được trường hợp này có thể điều trị bằng cách phẫu thuật. Vậy hiện nay phương pháp phẫu thuật nào đang được lựa chọn nhiều nhất ạ? Và sau phẫu thuật có để lại biến chứng gì không thưa bác sĩ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 17/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Thủng màng nhĩ là vấn đề rất dễ xảy ra, khiến sức nghe bị ảnh hưởng và gây nên nguy cơ nhiễm trùng tai giữa. Nguyên nhân có thể là do hành động đưa vật nhọn vào sâu bên trong tai, vệ sinh tai không sạch sẽ, chấn thương từ vùng đầu,… Thông thường màng nhĩ bị rách sẽ có thể tự lành lại sau vài tuần nếu vết rách nhỏ và được chăm sóc tai sạch sẽ. Nhưng với vết rách lớn hơn, không thể tự liền lại thì cần có sự can thiệp vá màng nhĩ. Hiện nay, phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi là phương pháp tối ưu, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Những lí do mà bạn nên lựa chọn phương pháp này là:

– Không gây đau đớn, thời gian thực hiện nhanh chóng

– Mang tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp vá nhĩ truyền thống

– Hình ảnh nội soi phản chiếu trên màn hình sắc nét giúp cho bác sĩ dễ dàng quan sát các ngách trong tai và hạn chế bỏ sót tổn thương tối đa. Tỉ lệ thành công rất cao.

– Người bệnh hồi phục sức nghe sớm, có thể ra viện sau 1 ngày nghỉ ngơi

Ngoài ra, bạn lo lắng về việc có hay không biến chứng sau phẫu thuật thì hoàn toàn yên tâm. Một số ít trường hợp gặp phải triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc mê. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ sớm hết sau một thời gian ngắn. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường khác thì cần báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ chẩn đoán.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc đang triển khai phương pháp phẫu thuật vá nhĩ nội soi được đánh giá cao. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?