Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Thủng màng nhĩ có thể khắc phục vá lại không?

Nguyễn Hồng Khoa Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 08/03/2021

Thủng màng nhĩ có thể khắc phục vá lại không?

Thưa bác sĩ, năm nay em 30 tuổi. Trước đây đã bị thủng màng nhĩ. Vậy giờ có thể khắc phục vá lại không ạ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 08/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Để tìm hiểu về cách phục hồi màng nhĩ, trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới bị thủng màng nhĩ.

Màng nhĩ bị thủng là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tại chỗ ở tai lâu ngày không được điều trị hoặc điều trị sai cách. Trong đó, bệnh lý viêm tai giữa là một trong những tác nhân phổ biến gây ra viêm nhiễm tai kéo dài. Vết rách nhỏ thì người bệnh chỉ cần vệ sinh tai sạch sẽ và giữ gìn tai khô thoáng. Tuy nhiên vết rách lớn thì không thể. Với độ tuổi 30 như bạn thì ít có khả năng mà màng nhĩ tự lành được. Cần có sự can thiệp của bác sĩ và y khoa, thủng màng nhĩ thì có thể khắc phục được. Trường hợp người bệnh bị viêm tai giữa và tái phát nhiều lần, thì bắt buộc phải vá màng nhĩ dù vết rách to hay nhỏ. Khi tới bệnh viện kiểm tra, vết rách màng nhĩ có phục hồi được hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đặc thù thể chất của bạn mà bác sĩ đưa ra hướng giải quyết. Không nên tự ý khắc phục vấn đề ngay tại nhà. Điều này có thể khiến triệu chứng nặng hơn.

Vì thế bạn nên tới cơ sở y tế uy tín, khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Bác sĩ sẽ thăm khám và xác định chính xác mức độ thủng màng nhĩ của bạn để đưa ra hướng điều trị cho bạn.

Nếu cần được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về thông tin khám Tai – Mũi – Họng, hay cần đặt lịch khám qua tổng đài, bạn vui lòng liên hệ theo số 1900 55 88 92.

Chúc bạn sức khỏe và sớm phục hồi!

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?