Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Minh Anh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.
0 bình luận 240 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Trường hợp của cháu là do ngoáy lau tai không đúng cách, quá sâu (đôi khi do va chạm mạnh vào ai đó lúc đang ngoáy tai) gây chấn thương thủng màng nhĩ dẫn đến chảy máu và ù tai. Kết hợp thêm cháu không giữ được khô sạch dẫn đến viêm vào tai giữa nên có chảy nước vàng. Trước mắt cần phải điều trị thuốc nội khoa và kết hợp với làm thuốc tai, chăm sóc tai tại chỗ, tránh nước vào tai.

Thường thì các lỗ thủng nhỏ do chấn thương mới như thế này sẽ tự liền được nếu không có thêm yếu tố viêm nhiễm. Trước mắt chưa cần phải phẫu thuật vá màng nhĩ ngay. Sau điều trị khoảng 1 tháng cháu đi khám kiểm tra lại bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng. Trường hợp lỗ thủng lớn, không tự liền thì cần được phẫu thuật vá lại màng nhĩ hồi phục giải phẫu ban đầu tránh viêm tái phát và lấy lại được sức nghe do thủng màng nhĩ gây ra.

 

Chúc cháu mạnh khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan