Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chuyên mục khác » Thông điệp 9K của Bộ Y tế là gì?

Nguyễn Vân Chuyên mục khác Đã hỏi: Ngày 27/05/2021

Thông điệp 9K của Bộ Y tế là gì?

Tôi đã biết về thông điệp 5K của Bộ Y tế, mới đây tôi có được nghe về thông điệp 9K nhưng chưa hiểu rõ. Mong bác sĩ giải đáp giúp thôi thông điệp 9K của Bộ Y tế là gì?
0 bình luận 915 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương Đã trả lời: Ngày 27/05/2021
Chuyên mục khác

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 9K để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Nội dung của thông điệp 9K bao gồm: là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế – Kiểm soát biên giới – Khu cách ly an toàn – Không ra khỏi nhà khi cần thiết – Không đăng tải thông tin sai sự thật.

1. Khẩu trang

Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2. Khử khuẩn

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3. Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4. Không tụ tập đông người.

5. Kai báo y tế

Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

6. Kiểm soát biên giới

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép.

7. Khu cách ly an toàn

Tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung.

8. Không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

9. Không đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến thành quả phòng, chống dịch của Đảng, Chính phủ và Nhân dân.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital