Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Ngọc Phúc Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 17/04/2021

Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, cháu có thói quen hay ăn nhanh, ăn vội nên bố mẹ thường bảo đây là thói quen xấu, cần thay đổi. Có đúng là như vậy không ạ? Và nó ảnh hưởng như thế nào vậy thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKI Vũ Hải Yến Đã trả lời: Ngày 17/04/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Đúng như là bố mẹ của bạn nói, thói quen ăn uống vội vàng có ảnh hưởng rất xấu đến cơ chế tiêu hóa của dạ dày. Hậu quả đầu tiên thường gặp nhất do thói quen này chính là co thắt tâm vị – xảy ra khi thực quản mất khả năng bóp thức ăn xuống, đồng thời van cơ giữa thực quản và dạ dày không giãn ra hoàn toàn. Nếu để lâu, tổn thương ban đầu có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm:

– Viêm loét thực quản do ứ đọng

– Suy dinh dưỡng do nghẹn không ăn uống được

– Viêm phổi hít do ọe

– Thậm chí tiến triển thành ung thư

Vì vậy, tốt nhất bạn nên thảy đổi thói quen này càng sớm càng tốt. Hãy tập luyện ăn thật chậm, nhai kĩ thức ăn để dạ dày có thời gian làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, ưu tiên những thức ăn lỏng, đủ calo và uống nước ấm nóng. Hạn chế ăn nhiều trước khi đi ngủ nhằm đề phòng trào ngược dạ dày khi nằm ngủ. Và quan trọng nhất, bạn nên chủ động khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần để:

– Đánh giá sức khỏe tổng quát.

– Phát hiện những tổn thương tiền ung thư và điều trị kịp thời, tăng hiệu quả điều trị và tiết kiệm thời gian, chi phí.

– Nhận tư vấn cách chăm sóc và ngăn ngừa ung thư từ bác sĩ.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, liên hệ ngay tổng đài 1900558892 để được tư vấn sớm và đầy đủ nhất nhé!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ