Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Nguyễn Phương Mai Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 05/05/2021

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Bùi Thị Phương Đã trả lời: Ngày 05/05/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng – lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Bệnh lý này là loại ung thư phổ biến thứ 4 đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Do đó, tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm mà mỗi phụ nữ nên thực hiện.

Việc tầm soát ung thư thực hiện cho phụ nữ từ độ tuổi 21 trở lên, khi đã có quan hệ tình dục,… Từ 21 tuổi trở đi, mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Trong đó, phổ biến nhất là độ tuổi 35 – 44 tuổi. Tần suất thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn chọn. Đa số định kỳ là từ 1 – 3 năm/lần.

Ngoài ra, nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì chị em nên tham gia tầm soát ngay:

– Xuất huyết âm đạo một cách bất thường.

– Tiết dịch âm đạo nhiều.

– Đau ở vùng chậu và vùng lưng.

– Xuất hiện tình trạng chuột rút.

– Bất thường trong tiểu tiện.

– Thường xuyên trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh có màu đen sẫm,…

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Do đó, chị em hãy chủ động thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ để bảo vệ sức khỏe chính mình.

• Phát hiện có nốt ở phổi thì có cần lo lắng không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 40 tuổi, từng điều trị lao phổi từ năm 2007. Tôi luôn giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Tháng 8/2020, tôi có đi chụp X-quang phổi thì phát hiện nốt ở sát màng phổi phải, kết quả ghi là 16x10mm và bác sĩ bảo nên theo dõi thêm. Tháng 3/2021 vừa rồi tôi có đi kiểm tra lại và kết quả là dày màng phổi khu trú, phần thấp. Hiện tại tôi đang rất là lo lắng không biết có phải đây là dấu hiệu của ung thư không? Tôi cũng phân vân không biết có nên đi tầm soát ung thư không thưa bác sĩ

• Sờ thấy hạch cứng ở ngực có cần tầm soát ung thư không?

2 tuần trước tôi có kiểm tra ngực thì thấy có hạch cứng cứng ở ngực, hạch không thấy đau. Đến giờ hạch vẫn còn nổi và vẫn không đau. Bạn bè bảo là có thể là khối u nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có cần đi khám tầm soát ung thư không. Vì tôi chưa sinh con nên sợ khám có vấn đề sẽ ảnh hưởng sau này. Mong bác sĩ trả lời.

• Ung thư có tái phát được không?

Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm tôi đã điều trị ung thư vú thành công bởi phát hiện bệnh sớm và kịp điều trị. Vậy ung thư đã chữa khỏi rồi có khả năng tái phát lại không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm. Cảm ơn

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tử cung?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi đối tượng nào nên tham gia tầm soát ung thư tử cung vậy ạ?

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Dấu hiệu nào nên cảnh báo cần tầm soát ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi xuất hiện những dấu hiệu nào thì nên tầm soát ung thư dạ dày?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.