Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Thời điểm khám phụ khoa định kỳ thích hợp

Thúy Thúy Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 06/06/2021

Thời điểm khám phụ khoa định kỳ thích hợp

Bác sĩ ơi, với nữ giới chuẩn bị đi khám phụ khoa định kỳ thì thời điểm nào là thích hợp ạ?
0 bình luận 224 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 06/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm khám phụ khoa tốt nhất thường là sau khi vừa sạch kinh nguyệt từ 3 đến 5 ngày.

Lý do phụ nữ không nên đi khám trong những ngày đang hành kinh, bởi lẽ tử cung đang chứa một lượng lớn máu kinh kèm niêm mạc bong tróc. Nó gây khó khăn cho bác sĩ trong việc quan sát và chẩn đoán bệnh lý. Đồng thời, việc lấy mẫu máu xét nghiệm cũng sẽ không thể thực hiện được.

Ngoài ra, trong những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung mở rộng kèm theo môi trường ứ đọng máu mủ, việc thăm khám dễ gây nên nhiễm trùng. Các vi khuẩn xấu có nhiều cơ hội để tăng sinh và gây bệnh. Bên cạnh đó, những mệt mỏi, uể oải cũng sẽ khiến nữ giới không thoải mái, khó hợp tác khi các bác sĩ thăm khám.

Nếu khám phụ khoa vào giai đoạn xung quanh ngày rụng trứng, dịch âm đạo sinh lý sẽ dễ nhầm lẫn với các loại huyết trắng bất thường và gây khó khăn khi lấy bệnh phẩm. Còn vào giai đoạn cuối chu kỳ, sắp sửa đến ngày hành kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày, làm hạn chế những thám sát tại cấu trúc thành và lòng tử cung khi siêu âm.

Vì thế, nữ giới lựa chọn thời điểm chính xác để đi khám phụ khoa cũng góp phần rất lớn trong đánh giá tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ thấy đột ngột xuất hiện các triệu chứng cấp tính như chấn thương vùng kín, đau phần bụng dưới dữ dội hay chảy máu âm đạo lượng nhiều thì nên khi khám sớm để được can thiệp kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital