Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có phải do ngồi sai tư thế

Trần Mạnh Hùng Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 15/03/2021

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có phải do ngồi sai tư thế

Chào bác sĩ, tôi là Mạnh Hùng - 37 tuổi, hiện đang làm nhân viên truyền thông của một công ty tài chính tư nhân. Hai năm gần đây tôi bị đau vùng lưng, thắt lưng dữ dội, đôi khi có cảm giác tê bì và không thể cúi người xuống được. Bạn bè bảo do tôi ngồi làm việc sai tư thế nên mới sinh ra hiện tượng này. Tôi cũng có lên mạng tìm kiếm thử và thấy các triệu chứng gần giống với thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Vậy có phải tôi đã mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng do ngồi sai tư thế không thưa bác sĩ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo Đã trả lời: Ngày 15/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Ngoài thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có thấy xuất hiện các triệu chứng khác như: co cứng vùng thắt lưng, khu vực đau sưng tấy, đôi khi tay chân mất cảm giác hay không? Nếu có, nguy cơ bạn mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưn là rất cao. Đây là hiện tượng bao xơ đã bị nứt rách và nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài. Sự chèn ép của nhân nhầy lên dây thần kinh và tủy sống dẫn tới các cơn đau nhức vô cùng khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng xảy ra ở nhiều đối tượng. Những người làm công việc nặng nhọc, người cao tuổi và đặc biệt nhân viên văn phòng như bạn cũng thuộc diện mắc bệnh rất cao. Với thói quen ngồi ì một chỗ, không thường xuyên đứng dậy đi lại và vận động khiến cho đĩa đệm bị chèn ép và bị ảnh hưởng xấu. Hơn nữa, dân văn phòng thường rất hay ngồi sai tư thế, có xu hướng gù lưng hay ngồi dựa vào ghế để làm việc. Tư thế này không chỉ khiến ảnh hưởng đến cột sống mà còn gây ra nhiều bệnh lý liên quan khác. Do đó bạn nên lưu ý về vấn đề này.

Để hạn chế tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn nên tập ngồi làm việc với tư thế thẳng lưng, không quá cúi cổ và giữ khoảng cách với màn hinh máy tính. Bạn nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng sau mỗi 45 phút làm việc. Ngoài ra tránh bê các đồ nặng và bổ sung canxi qua các bữa ăn thường ngày. Kết hợp tham gia khám sức khỏe định kỳ tại công ty để được nắm bắt tình trạng sức khỏe, phát hiện các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.

Với mong muốn trở thành cầu nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn diện cho những người quản lý, công nhân và nhân viên, Hệ thống Y tế Thu Cúc hỗ trợ tư vấn và xây dựng các gói khám định kỳ cơ bản và chuyên sâu cho các công ty, doanh nghiệp. Gói khám sức khỏe doanh nghiệp được thiết lập trên một quy trình khoa học, với đầy đủ danh mục khám từ khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết về gói khám này, bạn hãy gọi điện đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn chi tiết.

• Chọn khám thêm danh mục khác được không?

Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

• Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

• Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

• Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

• Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

• Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

• Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

• Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?