Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Thoái hóa hoàng điểm có chữa khỏi không

Hoàng Huyền Mai Mắt Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Thoái hóa hoàng điểm có chữa khỏi không

Xin chào bác sĩ. Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm có thể chữa khỏi không? Nếu không thì có cách nào giúp cải thiện như dùng thuốc hay không? Tôi xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Mắt

Chào bạn!

Đối với mắt, vùng hoàng điểm là vùng có vai trò rất quan trọng, giúp chuyển hóa giữa tế bào thị giác và các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Có nhiều yếu tố gây hại tới vùng hoàng điểm theo thời gian như sự chuyển hóa bên trong cơ thể, sự ô nhiễm, ánh sáng xanh… Vùng hoàng điểm sẽ bị thoái hóa dần, khi đó nguy cơ mù lòa sẽ rất cao.

Như đã phân tích, hoàng điểm sẽ bị thoái hóa theo thời gian, về lâu dài thị lực sẽ giảm. Khi đã suy giảm thị lực thì khó có thể phục hồi. Hiện tại, chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm khi bị thoái hóa hoàng điểm. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra và kê các loại thuốc bổ sung các chất như bổ kẽm, beta carotene và Vitamin C, E… hoặc tiêm thuốc nếu cần. Bạn cần đến cơ sở uy tín để kiểm tra mắt để bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung dưỡng chất qua ăn uống với những loại thực phẩm như hàu biển, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại đậu… để bổ sung kẽm, bổ sung Axit béo omega 3 qua cá hồi, cá mòi, hạt óc chó… Bạn nên để cho mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên ngồi hay nhìn máy tính, thiết bị điện tử cả ngày.

Điều quan trọng, bạn cần khám mắt định kỳ để kịp thời ngăn chặn và phòng ngừa bệnh thoái hóa hoàng điểm tại các cơ sở có chuyên khoa về mắt. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900558892 để đặt lịch khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

• Nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt là gì và nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa?

Xin chào bác sĩ Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây sau khi làm việc nhiều ở trên máy tính, tôi thường bị đỏ mắt (ở lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu nhỏ li ti). Một lúc sau thì hết đỏ nhưng cũng có thời điểm rất lâu sau mới hết được đỏ mắt. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt này là gì và tôi nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt bị dị ứng phấn hoa phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi hay dị ứng phấn hoa khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Vậy xin hỏi có giải pháp nào hạn chế sự khó chịu khi bị dị ứng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô mắt?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 27 tuổi và hay bị khô mắt mặc dù ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày, ít xem tivi, nhất là vào mùa thu, mùa hanh. Vậy cháu phải làm thế nào để khỏi khô mắt ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi. Đi khám mắt được cho là bị đục thủy tinh thể. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Nên ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh?

Xin chào các bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi có đi khám mắt và bác sĩ nói là mắt tôi hơi yếu. Vậy tôi nên ăn gì để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Xin cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để giảm tình trạng đau mắt khi đeo kính lão?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 55 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác đau nhức ở mắt trái nhưng mắt không đỏ và không có gỉ. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi khám mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi tạm thời nên làm gì cho đỡ đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt khô làm cách nào để cải thiện?

Chào bác sĩ! Tôi ngồi máy tính, làm việc trong phòng điều hòa hằng ngày khiến mắt bị khô, rối loạn thị giác. Bác sĩ có thể chia sẻ một số mẹo giúp mắt dưỡng ẩm, giảm khô mắt cho dân văn phòng được không ạ? Tôi xin cảm ơn!

• Bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không? Nếu có thì làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

• Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ! Trong 3 ngày gần đây, mắt tôi có hiện tượng đổ ghèn nhiều, gỉ mắt chảy nhiều và liên tục khiến tôi rất khó chịu. Không biết mắt tôi có vấn đề gì không? Xin bác sĩ cho tôi lời giải đáp. Tôi xin cảm ơn ạ!