Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Thai quá ngày dự sinh mẹ có nên mổ thay vì chờ chuyển dạ?

Phạm Hoài Lan Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 08/03/2021

Thai quá ngày dự sinh mẹ có nên mổ thay vì chờ chuyển dạ?

Chào bác sĩ, em tôi đã quá ngày dự sinh không biết có nên chuyển mổ hay chờ chuyển dạ rồi vào viện vậy ạ. Em hơi lo lắng mong tư vấn từ bác sĩ
0 bình luận 101 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 08/03/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi dành cho chúng tôi,

Thai quá ngày dự sinh, khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn cho sản phụ theo dõi, đếm cử động thai. Nếu không thấy cử động của em bé, cần nhập viện để theo dõi bằng cách đo monitoring sản khoa. Nếu có triệu chứng suy thai cần mổ lấy thai ngay và phối hợp với các bác sĩ nhi khoa để hỗ trợ sức khỏe em bé sơ sinh ngay khi chào đời.

Trường hợp thai cử động bình thường, theo dõi bằng monitoring sản khoa và thực hiện nghiệm pháp non – stress test có đáp ứng, chưa có chuyển dạ, các bác sĩ khám cổ tử cung thuận lợi thì có thể khởi phát chuyển dạ bằng thuốc Prostaglandin hoặc Oxytocin. Khi khởi phát chuyển dạ, cần theo dõi chặt chẽ nhịp tim thai, cơn gò tử cung, sự xóa mở cổ tử cung và tổng trạng chung của thai phụ. Nếu không xảy ra bất thường thì có thể sinh tự nhiên bằng ngả âm đạo. Trong trường hợp không thuận lợi và không an toàn thì cần mổ lấy thai ngay để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”.

Nói chung nếu phải căn cứ tình trạng của mẹ bầu ra sao và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để có được quyết đinh phù hợp nhất với tình trạng.

Nếu mẹ bầu còn băn khoăn hay thắc mắc hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể giải đáp bạn nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan