Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Phạm Thị Thanh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Tầm soát ung thư

Đầu tiên, chúc mừng bạn đã thấu hiểu tầm quan trọng và chủ động lựa chọn tầm soát ung thư sớm, bảo vệ sức khỏe của mình. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân là do môi trường sống ngày càng ô nhiễm nặng nề, thực phẩm bẩn, chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học,… Vì vậy, ngay cả khi bạn đang khỏe mạnh, ở độ tuổi, giai đoạn nào thì tầm soát ung thư định kỳ cũng là việc cần thiết, và nên làm.

Về tần suất tầm soát ung thư, như khoa học khuyến cáo nên thực hiện định kỳ 1-2 lần/năm. Tuy nhiên, sẽ không có câu trả lời nhất định bởi tần suất sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể. Nếu bạn nằm trong trường hợp đặc biệt như người thân có tiền sử bệnh lý mắc ung thư; có lối sống, sinh hoạt không lành mạnh; làm việc trong môi trường độc hại; môi trường sống ô nhiễm, bụi bẩn thì bạn nên nâng cao cảnh giác và có kế hoạch đến bệnh viện tiến hành tầm soát ung thư.

Nhưng không phải lúc nào tầm soát ung thư nhiều cũng là tốt. Bởi để sàng lọc, phát hiện được các dấu hiệu của bệnh cần sử dụng các kỹ thuật, máy móc chuyên dụng. Đôi khi tác dụng phụ của máy móc đó như sóng từ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Thêm vào đó, tầm soát quá nhiều cũng ảnh hưởng tới tâm lý khi kết quả khám chưa kịp có chuyển biến. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lịch tầm soát phù hợp với tình hình sức khỏe của mình.

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?

• Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi đang có nhu cầu đi tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng còn lo ngại không biết phải khám những gì và có đau không? Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

• U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Xin chào bác sĩ. 3 tháng trước tôi vô tình sờ thấy có khối u ở ngực, đi khám được chẩn đoán mắc u xơ vú. Mặc dù được trấn an rằng đây là một loại u lành tính, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu có trường hợp nào u xơ vú tiến triển thành ung thư vú không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!

• Sờ thấy u ở ngực có cần tầm soát ung thư vú hay không?

Xin chào các bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi. Dạo gần đây cháu tự kiểm tra thì thấy mình có 2 u cục ở cả 2 bên ngực, Cháu đang băn khoăn không biết nên tầm soát ung thư không và chọn gói khám bệnh nào phù hợp ạ. Cháu xin cảm ơn!"