Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Phạm Thị Thanh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 82 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Đầu tiên, chúc mừng bạn đã thấu hiểu tầm quan trọng và chủ động lựa chọn tầm soát ung thư sớm, bảo vệ sức khỏe của mình. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân là do môi trường sống ngày càng ô nhiễm nặng nề, thực phẩm bẩn, chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học,… Vì vậy, ngay cả khi bạn đang khỏe mạnh, ở độ tuổi, giai đoạn nào thì tầm soát ung thư định kỳ cũng là việc cần thiết, và nên làm.

Về tần suất tầm soát ung thư, như khoa học khuyến cáo nên thực hiện định kỳ 1-2 lần/năm. Tuy nhiên, sẽ không có câu trả lời nhất định bởi tần suất sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể. Nếu bạn nằm trong trường hợp đặc biệt như người thân có tiền sử bệnh lý mắc ung thư; có lối sống, sinh hoạt không lành mạnh; làm việc trong môi trường độc hại; môi trường sống ô nhiễm, bụi bẩn thì bạn nên nâng cao cảnh giác và có kế hoạch đến bệnh viện tiến hành tầm soát ung thư.

Nhưng không phải lúc nào tầm soát ung thư nhiều cũng là tốt. Bởi để sàng lọc, phát hiện được các dấu hiệu của bệnh cần sử dụng các kỹ thuật, máy móc chuyên dụng. Đôi khi tác dụng phụ của máy móc đó như sóng từ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Thêm vào đó, tầm soát quá nhiều cũng ảnh hưởng tới tâm lý khi kết quả khám chưa kịp có chuyển biến. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lịch tầm soát phù hợp với tình hình sức khỏe của mình.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan