Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư cổ tử cung có lâu không?

Nguyền Thùy Dung Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Tầm soát ung thư cổ tử cung có lâu không?

Tôi đã lập gia đình và muốn đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi là khám tầm soát như vậy có mất thời gian lâu không?
0 bình luận 34 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, bệnh lý này đã có thể được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Hiện nay, chúng ta có 4 phương pháp xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả, bao gồm:
– Phương pháp xét nghiệm Pap smear: Phương pháp còn gọi là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, là một xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung chủ yếu do virus HPV gây ra. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trong khoảng 5 phút và kết quả có thể trả trong vòng 1 ngày.
– Xét nghiệm Cobas test: Phương pháp này có thể phát hiện và xác định 2 type HPV phổ biến gây ung thư cổ tử cung là HPV type 16 và 18. Đồng thời, xét nghiệm còn giúp xác định 12 type HPV khác nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Thời gian trả kết quả của xét nghiệm này là 7 – 10 ngày.
– Xét nghiệm Thinprep: Đây là xét nghiệm phết cổ bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, giúp giảm nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường nhờ đó giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả và nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư. Phương pháp này thường có kết quả sau 1 tuần.
Xét nghiệm HPV DNA: Xét nghiệm HPV DNA là quá trình tách chiết DNA trên hệ thống máy tách chiết tự động, sử dụng công nghệ giải trình mới để phân tích. Kết quả của xét nghiệm giúp xác định sự có mặt của nhiều type HPV và thời gian cho kết quả trong khoảng 2 ngày.
Nhìn chung, tất cả những phương pháp xét nghiệm này thời gian thực hiện lấy mẫu khá nhanh, không mất thời gian của bạn. Về kết quả, thời gian nhận kết quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn lựa chọn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Biểu hiện đau đầu dữ dội nguyên nhân do đâu?

  Thưa bác sĩ, hơn 1 tháng nay mẹ cháu có kêu là hay bị đau đầu. Cơn đau hay xuất hiện bất chợt và mỗi lần như vậy thì rất dữ dội, khó chịu. Có những lần đau quá khiến cho mẹ cháu không thể tập trung làm được việc gì, thậm chí là bị ngã. Cháu rất lo không biết cơn đau đầu này là nguyên nhân do đâu và làm thế nào để ngăn nó tái phát ạ?

 • Phòng ngừa bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp như thế nào?

  Thưa bác sĩ, bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp khá là phổ biến và nguy hiểm với công nhân chúng tôi. Vậy nên phòng ngừa bệnh như thế nào?

 • Ung thư buồng trứng có biểu hiện thế nào?

  Thưa bác sĩ, căn bệnh ung thư buồng trứng có biểu hiện sớm như thế nào ạ?

 • Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp là gì?

  Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang có dấu hiệu khan tiếng, khó thở, khó nuốt. Tôi đọc trên mạng thấy bảo nguy cơ ung thư tuyến giáp. Mong bác sĩ cho tôi biết thêm một số dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh lý này!

 • Dấu hiệu nào để nhận biết ung thư cổ tử cung?

  Thưa bác sĩ, gần đây thỉnh thoảng tôi có bị ra máu âm đạo bất thường dù không trong chu kỳ kinh nguyệt. Không biết đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không? Bệnh có những dấu hiệu nào để nhận biết không ạ?

 • Một số bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới

  Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới với ạ. Em cảm ơn ạ.

 • Ung thư tiền liệt tuyến có di truyền không?

  Ung thư tiền liệt tuyến có di truyền không thưa bác sĩ?

 • Bị gan nhiễm mỡ nhẹ có nguy cơ bị ung thư gan không

  Chào bác sĩ, tôi ở kiểm tra sức khỏe do công ty tổ chức thì được chẩn đoán là bị gan nhiễm mỡ. Nhiều người bảo rằng nên cẩn thận vì có thể có nguy cơ bị ung thư gan. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Tôi cần làm gì để ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu và cải thiện được vấn đề này?

 • Đàn ông có bị ung thư tuyến giáp không?

  Thưa bác sĩ, ung thư tuyến giáp tôi thấy hay gặp ở phụ nữ. Vậy đàn ông có thể mắc căn bệnh này không ạ?

 • Biểu hiện của bệnh ung thư phổi như thế nào?

  Tôi hút thuốc khá lâu, tuy nhiên tôi cũng ít khi bị ho sốt hay cảm cúm gì, nhìn chung thì rất khỏe mạnh. Nhưng gần đây tôi lại đọc được thông tin nói người bệnh ung thư phổi thường không mắc bệnh gì trong vòng 5 năm trước khi biết bệnh. Nên tôi muốn hỏi bác sĩ về biểu hiện cụ thể và chính xác của bệnh ung thư phổi. Cảm ơn bác sĩ.