Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư cổ tử cung có lâu không?

Nguyền Thùy Dung Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Tầm soát ung thư cổ tử cung có lâu không?

Tôi đã lập gia đình và muốn đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi là khám tầm soát như vậy có mất thời gian lâu không?
0 bình luận 219 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, bệnh lý này đã có thể được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Hiện nay, chúng ta có 4 phương pháp xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả, bao gồm:
– Phương pháp xét nghiệm Pap smear: Phương pháp còn gọi là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, là một xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung chủ yếu do virus HPV gây ra. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trong khoảng 5 phút và kết quả có thể trả trong vòng 1 ngày.
– Xét nghiệm Cobas test: Phương pháp này có thể phát hiện và xác định 2 type HPV phổ biến gây ung thư cổ tử cung là HPV type 16 và 18. Đồng thời, xét nghiệm còn giúp xác định 12 type HPV khác nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Thời gian trả kết quả của xét nghiệm này là 7 – 10 ngày.
– Xét nghiệm Thinprep: Đây là xét nghiệm phết cổ bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, giúp giảm nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường nhờ đó giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả và nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư. Phương pháp này thường có kết quả sau 1 tuần.
Xét nghiệm HPV DNA: Xét nghiệm HPV DNA là quá trình tách chiết DNA trên hệ thống máy tách chiết tự động, sử dụng công nghệ giải trình mới để phân tích. Kết quả của xét nghiệm giúp xác định sự có mặt của nhiều type HPV và thời gian cho kết quả trong khoảng 2 ngày.
Nhìn chung, tất cả những phương pháp xét nghiệm này thời gian thực hiện lấy mẫu khá nhanh, không mất thời gian của bạn. Về kết quả, thời gian nhận kết quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn lựa chọn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Chỉ số CA 125 vượt ngưỡng thì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng không?

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu có làm xét nghiệm máu hồi đầu năm và có kết quả chỉ số CA 125 là 36 U/mL. Với kết quả này thì mẹ cháu đang rất lo lắng không biết là mình có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ

 • Phát hiện polyp nhỏ dưới 1cm có nguy hiểm không?

  Thưa bác sĩ, bố cháu vừa đi khám và được chẩn đoán có polyp túi mật. Tuy nhiên kích thước còn nhỏ, chỉ khoảng chưa đến 1cm nên được khuyên là theo dõi thường xuyên thay vì cắt bỏ. Cháu có từng đọc ở trên mạng là loại polyp này có thể gây nên ung thư túi mật. Vậy làm thế nào phải phòng ngừa ạ? Và khi nào thì bố cháu mới có thể cắt bỏ polyp túi mật được ạ?

 • Xét nghiệm máu thôi có kết luận được ung thư dạ dày không?

  Thưa bác sĩ, tôi muốn sàng lọc ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu thôi có được không? Kết quả xét nghiệm máu có chính xác 100% không?

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu là do đâu?

  Thưa bác sĩ, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ giới là do đâu vậy ạ?

 • Có phải ung thư phổi là do thuốc lá gây ra?

  Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi là thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi phải không ạ? Có nguyên nhân nào khác nữa không ạ? Vì nhà cháu có một bác trai nghi ngờ mắc ung thư phổi do có những biểu hiện liên quan rất giống với triệu chứng sớm của ung thư phổi. Và bác không có thói quen hút thuốc ạ nên cháu thắc mắc không biết nếu mắc thì nguyên nhân do đâu

 • Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư xương là gì?

  Bác sĩ cho tôi hỏi có dấu hiệu nào để nhận biết ung thư xương sớm được không?

 • Nội soi có thể phát hiện những loại ung thư nào?

  Thu Cúc cho mình hỏi thực hiện nội soi có thể phát hiện được nguy cơ mắc những loại ung thư nào?

 • Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thanh quản

  Thưa bác sĩ, cháu hiện đang làm công việc phát thanh viên, mỗi ngày phải sử dụng giọng nói của mình khoảng 6-8 tiếng nên nhiều lúc bị khản tiếng, đau họng và thậm chí có đợt bị mất giọng vì nói quá nhiều. Cháu cũng có tìm hiểu về đặc thù công việc của mình có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư thanh quản. Cháu rất lo lắng và muốn biết có biện pháp nào ngăn ngừa nó không ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu với ạ

 • Tầm soát ung thư có chắc chắn mình không bị ung thư?

  Thu Cúc cho mình hỏi là thực hiện gói tầm soát ung thư có chắc chắn là bản thân không bị ung thư không?

 • Tầm soát ung thư gói Vip 2 có lâu không?

  Chào Thu Cúc. Mình có đăng ký khám tầm soát ung thư Vip2 và có lịch khám vào tuần tới tại cơ sở 1. Không biết thời gian khám có lâu không nhỉ? Vì tầm chiều mình có việc phải về quê gấp

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital