Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Trần Ngọc Tú Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 29/04/2021

Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 29/04/2021
Tầm soát ung thư

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến và chúng ta nên thực hiện tầm soát sớm để có thể sàng lọc và điều trị bệnh kịp thời. Ở trường hợp của bạn đã xuất hiện một số dấu hiệu bất thường ở vùng kín nên việc thực hiện khám phụ khoa là rất quan trọng. Tuy chưa thể kết luận những dấu hiệu này là biểu hiện của ung thư cổ tử cung nhưng vì bạn đã có quan hệ tình dục nên việc tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm cần thiết.
Hiện nay có 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là Pap và HPV. Quy trình thực hiện xét nghiệm thường diễn ra rất nhanh gọn và đơn giản, thường chỉ mất khoảng vài phút. Phụ nữ sau khi thực hiện tầm soát ung thư có thể vận động đi lại, ăn uống như bình thường. Có một số trường hợp âm đạo bị chảy máu sau khi xét nghiệm xong, nhưng đây là hiện tượng bình thường nên các chị em không cần quá lo lắng.
Chỉ khi máu chảy quá nhiều thì bạn cần thông báo với bác sĩ để được kiểm tra. Nếu sau khi xét nghiệm tầm soát xong, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm các xét nghiệm bổ xung khác thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi Pap là phương pháp chẩn đoán có tỷ lệ chính xác cao nhưng chưa phải là tuyệt đối.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp thắc mắc của bạn và giúp bạn sớm đưa ra quyết định thăm khám phù hợp.

• Phát hiện có nốt ở phổi thì có cần lo lắng không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 40 tuổi, từng điều trị lao phổi từ năm 2007. Tôi luôn giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Tháng 8/2020, tôi có đi chụp X-quang phổi thì phát hiện nốt ở sát màng phổi phải, kết quả ghi là 16x10mm và bác sĩ bảo nên theo dõi thêm. Tháng 3/2021 vừa rồi tôi có đi kiểm tra lại và kết quả là dày màng phổi khu trú, phần thấp. Hiện tại tôi đang rất là lo lắng không biết có phải đây là dấu hiệu của ung thư không? Tôi cũng phân vân không biết có nên đi tầm soát ung thư không thưa bác sĩ

• Sờ thấy hạch cứng ở ngực có cần tầm soát ung thư không?

2 tuần trước tôi có kiểm tra ngực thì thấy có hạch cứng cứng ở ngực, hạch không thấy đau. Đến giờ hạch vẫn còn nổi và vẫn không đau. Bạn bè bảo là có thể là khối u nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có cần đi khám tầm soát ung thư không. Vì tôi chưa sinh con nên sợ khám có vấn đề sẽ ảnh hưởng sau này. Mong bác sĩ trả lời.

• Ung thư có tái phát được không?

Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm tôi đã điều trị ung thư vú thành công bởi phát hiện bệnh sớm và kịp điều trị. Vậy ung thư đã chữa khỏi rồi có khả năng tái phát lại không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm. Cảm ơn

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tử cung?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi đối tượng nào nên tham gia tầm soát ung thư tử cung vậy ạ?

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Dấu hiệu nào nên cảnh báo cần tầm soát ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi xuất hiện những dấu hiệu nào thì nên tầm soát ung thư dạ dày?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.