Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư có cần thiết?

Trần Quang Nam Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 23/03/2023

Tầm soát ung thư có cần thiết?

Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tôi tên là Quang Nam năm nay 25 tuổi. Hiện tại tôi thấy sức khỏe của tôi không có vấn đề gì cả nhưng người yêu tôi bắt tôi đi tầm soát ung thư suốt. Tôi cảm thấy tầm soát ung thư định kỳ chỉ tốn tiền tại vì lần nào đi kiểm tra cơ thể cũng không sao. Vậy cho tôi hỏi là tầm soát ung thư có thật sự cần thiết hay không? Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 100 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Tuấn Đã trả lời: Ngày 23/03/2023
Tầm soát ung thư

Xin chào bạn Quang Nam, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI: contact@thucuchospital.vn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chúng tôi vẫn luôn tuyên truyền cũng như khuyến cáo người dân nên đi tầm soát ung thư định kỳ ít nhất là 1 năm 1 lần. Với những người có một số vấn đề về sức khỏe thì số lượng này sẽ tăng lên là 2 lần trên năm. Vậy tại sao chúng tôi lại luôn nhắc nhở mọi người như vậy?

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có tới 80% số người mắc ung thư khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, rất khó để điều trị. Ung thư tiến triển rất nhanh, có người mấy năm mới phát bệnh nhưng cũng có người chỉ mất vài tháng để bệnh trở nặng. Do đó, đừng chủ quan khi cơ thể bạn đang bình thường và không có biểu hiện gì, có thể những mầm mống gây bệnh vẫn đang được che lấp bởi sự bình thường đó và chờ một ngày để bộc phát ra. Đấy là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích người dân nên tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và có những biện pháp điều trị hợp lí nếu phát hiện bệnh.

Ngoài ra, bạn có nói rằng tầm soát ung thư là tốn tiền, chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm đó. Bởi khi phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi tăng cao đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Trong trường hợp bạn không thực hiện tầm soát định kỳ, phát hiện bệnh muộn thì chi phí cũng như thời gian điều trị có thể tính đến hàng năm mà không thể chắc chắn sẽ chữa khỏi bệnh. Do đó, tầm soát ung thư chính là khoản đầu tư không bao giờ lỗ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Quang Nam. Hy vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về hoạt động tầm soát ung thư và đừng quên tầm soát ung thư định kỳ nhé!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital