Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa »  Tắc vòi trứng có chữa được không?

Phạm Thị Mến Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

 Tắc vòi trứng có chữa được không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi. Kết hôn được 2 năm nhưng tôi vẫn chưa có con mặc dù hai vợ chồng không kế hoạch. Chúng đi thăm khám thì sức khỏe của chồng bình thường, còn tôi bị tắc vòi trứng. Bác sĩ cho tôi hỏi, tắc vòi trứng có thể chữa được không và bằng những phương pháp nào? Tôi cảm ơn!
0 bình luận 71 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản - Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Sản - Phụ khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung, gây ra chửa ngoài tử cung, có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời.

Các thăm khám lâm sàng chẩn đoán tắc vòi trứng thường bị hạn chế. Vậy khám tắc vòi trứng như thế nào? Dưới đây là những kỹ thuật thường được sử dụng trong quá trình khám chẩn đoán bệnh:

– Chụp buồng tử cung – vòi trứng: chất cản quang sẽ được bơm vào buồng tử cung và vòi trứng. Sau đó bệnh nhân sẽ được chụp X-quang. Phim chụp sẽ cho thấy sự tắc nghẽn ở vòi trứng nếu có. Biện pháp này thường thực hiện ở nửa đầu chu kì kinh nguyệt.

– Siêu âm sản khoa: siêu âm là một biện pháp hữu hiệu để chẩn đoán. Trên siêu âm có thể nhìn thấy sự ứ nước vòi trứng- biểu hiện của tắc nghẽn

– Ngoài ra còn có thể nội soi ổ bụng để chẩn đoán

Rất nhiều trường hợp bị tắc vòi trứng đều có thắc mắc tắc vòi trứng có chữa được không? Thực tế tắc vòi trứng là bệnh có thể chữa được. Mục tiêu điều trị là tái thông vòi trứng bị tắc để làm tăng khả năng thụ thai của phụ nữ. Tùy theo vị trí tắc ở phần đầu hay phần xa của vòi trứng, mức độ hẹp tắc khu trú một đoạn hay lan rộng cả vòi trứng mà có các biện pháp khác nhau. Chủ yếu là cần điều trị can thiệp, điều trị nội khoa còn chưa đem lại hiệu quả cao.

– Phương pháp điều trị không phẫu thuật: đầu tiên dùng một ống thông bơm thuốc cản quang vào buồng tử cung-vòi trứng. Sau đó sẽ chụp X-quang để xác định vị trí tắc và dùng một ống thông khác để tái thông vị trí tắc. Phương pháp này có nguy cơ gây nhiễm trùng, chửa ngoài tử cung sau thủ thuật.

– Phương pháp phẫu thuật: có thể phẫu thuật nội soi, mở ống dẫn trứng và giải quyết nguyên nhân tắc nghẽn. Nếu vòi trứng bị tắc nghẽn do mô sẹo lớn, xơ dính nhiều, có thể khó điều trị bảo tồn. Trong trường hợp này có thể cắt bỏ phần tổn thương rồi nối lại tùy từng trường hợp cụ thể.

– Có thể dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tăng cơ hội có thai.

Y học hiện đại đã đem lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân bị tắc ống dẫn trứng. Do đó bạn càng không nên lo lắng quá. Bạn hoàn toàn có khả năng mang thai và có con. Do đó, bạn nên tin tưởng bác sĩ và tuân thủ liệu trình điều trị để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan