Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Nguyễn Quyết Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 22/04/2021

Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?
0 bình luận 56 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản - Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 22/04/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ống dẫn trứng là cơ quan sinh sản nữ kết nối buồng trứng và tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị chặn không cho tinh trùng đến gặp trứng khả năng cao sẽ dẫn đến vô sinh.

Ống dẫn trứng bị tắc là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh thứ phát. Do tinh trùng và quả trứng gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh, nhưng nếu một hoặc cả hai ống dẫn trứng bị chặn thì dẫn đến trứng và tinh trùng không gặp được nhau.

Nếu cả hai ống dẫn trứng bị chặn hoàn toàn, thì người phụ nữ sẽ không thể mang thai một cách tự nhiên mà không phải điều trị hoặc nhận hỗ trợ sinh sản. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Người phụ nữ vẫn có thể mang thai chỉ với một ống dẫn trứng nếu:

  • Có ít nhất một buồng trứng hoạt động bình thường
  • Có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
  • Ống dẫn trứng còn lại khỏe mạnh

Nếu không thể mang thai sau khi cố gắng thụ thai hoặc nếu người phụ nữ tiền sử đã có vấn đề với ống dẫn trứng, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được khám và kiểm tra. Tùy thuộc vào việc điều trị có khả thi hay không, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ. Nguyên nhân này khá thường gặp và cần giải quyết triệt để trước khi quyết định thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản nhân tạo

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan