Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Phùng Chí Việt Nội tiết Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chị gái tôi đã gần 50 tuổi. Chị tôi thấy mệt mỏi, sụt cân, lại hay buồn nôn, khó chịu ở bụng, cứ nghĩ gặp vấn đề về tiêu hóa nhưng khi đi khám bác sĩ lại kết luận là chị bị suy tuyến thượng thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, suy tuyến thường thận là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Nội tiết

Suy tuyến thượng thận hay bệnh Addison là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận  – tuyến nội tiết nhỏ nằm trên đỉnh thận – hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hormone cortisol và aldosterone cần thiết.

Cortisol và aldosterone là 2 hormone giữ cho muối và nước của cơ thể không bị đào thải ra bên ngoài thông qua nước tiểu. Nếu thiếu 2 hormone này, huyết áp có thể giảm xuống rất thấp. Cùng với đó, lượng kali sẽ tăng nhanh đến mức nguy hiểm.

Rối loạn ở tuyến thượng thận này thường do tuyến thượng thận bị tổn thương bởi hệ miễn dịch tấn công “nhầm”; hậu quả của các bệnh nhiễm trùng như lao, HIV, nấm; do khối u hoặc xuất huyết ở tuyến thượng thận.

Cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi hoặc khó chịu ở dạ dày, sụt cân,…mà chị gái của bạn gặp phải là những triệu chứng khá hay gặp ở những người bị suy tuyến thượng thận. Một số khác có thể bị trầm cảm, có sự biến đổi ở tóc và da. Da bị sạm da, xuất hiện nếp nhăn ở lòng bàn tay và niêm mạc.

Những trường hợp suy thượng thận do căng thẳng, người bệnh có thể gặp  tình trạng buồn nôn nặng, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp hạ thấp, đau nhức cẳng chân hoặc dạ dày, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu, hôn mê.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần đến gặp bác sĩ ngay. Các bác sĩ có thể giúp bạn xác định có phải là bạn đã mắc bệnh Addison hay không. và tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?