Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Suy thận do tiểu đường cần lưu ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng?

Đào Duy Thắng Nội tiết Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Suy thận do tiểu đường cần lưu ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng?

Tôi đã bị bệnh tiểu đường tuyp 2 trong nhiều năm. Cách đây một tháng khi đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng được không?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Nội tiết

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là một trong những phương pháp hiểu quả để điều trị suy thận do tiểu đường mà không cần sử dụng thuốc. Nếu bạn đã được chẩn đoán là suy thận, điều này đồng nghĩa với việc thận đã bị yếu kém, mất đi một số chức năng đào thải các thành phần như nước, protein, chất điện giải. Do đó, bạn cần lưu ý hạn chế một số chất trong chế độ dinh dưỡng như sau:

– Hạn chế lượng Protein: Việc ăn quá nhiều protein sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải bớt protein ra ngoài, từ đó khiến bệnh tăng nặng hơn. Bạn nên hạn chế các loại thức phẩm giàu đạm như thịt đỏ, gia cầm, cá, trứng, sữa…Thay vào đó bằng các loại thực phẩm chứa ít protein như bánh mì đen, các loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp.

– Hạn chế photpho: Photpho có nhiều trong các loại thực phẩm, có tác dụng giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Mặc dù vậy, với người bị suy thận thì photpho không được đào thải kịp, sẽ gây tích tụ và làm gãy xương. Do đó bạn cần hạn chế các loại thực phẩm giàu photpho như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu, ca cao, bia và nước ngọt.

– Hạn chế muối: Muối có thể gây trữ nước trong cơ thể đối với người suy thận, làm tăng huyết áp. Do vậy, bạn không nên sử dụng quá 1500mg natri mỗi ngày ( tương đương 3.75g muối). Tốt nhất, bạn không nên cho thêm gia vị muối vào thức ăn mà nên thay thế bằng các loại thảo mộc để làm hương vị, bạn cũng không nên sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp sẵn vì chúng chứa rất nhiều muối.

– Hạn chế nước: Nước mặc dù được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng với người bị suy thận do tiểu đường thì nên hạn chế uống nhiều nước bởi nó làm gia tăng gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, nếu người bị suy thận nhẹ thì không nên quá nghiêm ngặt, còn nếu bị nặng thì chỉ nên cung cấp khoảng 500ml nước mỗi ngày, bao gồm cả nước uống lẫn truyền.

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!