Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Sưng viêm amidan có cần phẫu thuật cắt bỏ không?

Nguyễn Phương Bình Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 14/05/2021

Sưng viêm amidan có cần phẫu thuật cắt bỏ không?

Con trai tôi mấy ngày gần đây bị ho, sốt. Đi khám thì thấy amidan sưng to, đỏ. Vậy cháu có cần phẫu thuật cắt amidan không? Cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 14/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Viêm amidan là bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và dễ tái phát nhiều lần. Amidan được xem là hàng rào miễn dịch của vòm họng, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Khi vi khuẩn, virus tấn công ồ ạt vào khoang miệng, amidan phải chống lại và vượt quá khả năng cho phép sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ.

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bé đã bị viêm amidan.

– Khô họng, hơi thở có mùi: Do các vi khuẩn tích tụ trong hố amidan và các dịch mủ tồn đọng trong hố amidan gây tắc nghẽn và thường đi kèm với một số triệu chứng như hơi thở có mùi, khô họng, ngứa họng, cảm giác họng có dị vật.

– Sốt, khó tiêu hóa

– Chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau đầu

Không phải cứ viêm amidan là sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. Thực tế, chỉ định cắt amidan là rất hạn chế sau khi các bác sĩ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ em. Số các cháu viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ các em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ. Khi bị viêm amidan người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

Lưu ý: Cắt amidan có thể gây biến chứng tử vong do nhiều nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), bệnh nhân có rối loạn đông máu. Chính vì vậy mà trước khi cắt, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Nếu có chỉ định, bệnh nhân nên phẫu thuật tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến phẫu thuật ở phòng mạch tư, rất dễ gặp sự cố.

Sau phẫu thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau cắt amidan từ 7-10 ngày nếu có chảy máu, cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời.

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?

• Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Tôi bị sổ mũi nặng mặt tầm hơn 2 tuần và đi khám thì được kết luận là bị bệnh viêm xoang hốc mủ. Lúc đó tôi khá vội nên không nghe kỹ hướng dẫn của bác sĩ nên hy vọng được giải thích củ thể hơn về bệnh này.

• Các bệnh tai mũi họng phổ biến

Trẻ con và người lớn dễ mắc những bệnh tai mũi họng nào vậy thưa bác sĩ?