Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Hà Thu Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 10/06/2021

Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 10/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa. Tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tình trạng sốt mọc răng ở trẻ là tình trạng bình thường và phổ biến. Thông thường, sốt mọc răng thường chỉ gây tăng thân nhiệt nhẹ khoảng 37 đến 38 độ C và kéo dài từ 3 đến 4 ngày cho tới khi răng nhú lên thì sốt sẽ tự giảm. Tuy nhiên nếu các răng mọc nối tiếp nhau thì tình trạng sốt có thể kéo dài liên tục.

Nguyên nhân gây sốt mọc răng là do nướu răng bị rách, cọ xát gây đau, ngứa ngáy cho trẻ. Chính vì vậy mà theo phản xạ tự nhiên trẻ thường cho tay hoặc đưa các đồ vật cầm nắm được lên miệng. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tại các vùng hở lợi. Khi có khi khuẩn hoặc tác nhân có hại tấn công, cơ thể trẻ sinh ra phản vệ chống lại và tạo nên cơ chế sốt tự nhiên. Về cơ bản thì sốt là dấu hiệu có lợi nên không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị sốt cao trên 39 độ và kéo dài thì rất có thể trẻ bị nhiễm bệnh khác. Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân gây sốt và điều trị kịp thời, không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt, giảm đau cho trẻ mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Để giảm sự khó chịu cho trẻ, bạn cần thực hiện một số biện pháp như:

-Giảm sốt bằng cách: cho trẻ mặc đồ thoáng, dễ thấm hút mồ hôi, có thể dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38 độ tuy nhiên cần theo chỉ định của bác sĩ.

– Cho trẻ ăn thức ăn loảng nếu bé đã ăn dặm, hoặc tích cực cho trẻ bú mẹ nếu trẻ vẫn còn ăn sữa mẹ.

– Cho trẻ ngậm ti giả để giảm sự khó chịu.

– Vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

Trên đây là một số tư vấn của tôi đối với câu hỏi của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Connect Facebook TCI Hospital