Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Sốt co giật ở trẻ em nên xử lý như thế nào?

Vũ Ngọc Lan Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Sốt co giật ở trẻ em nên xử lý như thế nào?

Bác sĩ ơi, bác cho em hỏi khi con bị sốt, cha mẹ nên làm gì để phòng tránh cho con bị co giật. Và nếu không may trẻ bị co giật, cha mẹ nên xử lý như thế nào để giữ an toàn cho trẻ?
Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Sốt co giật ở trẻ em hay còn được gọi là hiện tượng co giật do sốt cao, đây là tình trạng co giật gây ra bởi cơn sốt cao ở trẻ em nhất là những trẻ em dưới 5 tuổi. Trạng thái thường thấy của trẻ là bị mất cảm giác và tay chân liên tục co giật. Nhiệt độ cơ thể của trẻ khi bị sốt co giật có thể lên đến 39 độ.

Khi trẻ bị co giật do cơn sốt cha mẹ không nên quá lo lắng và sợ hãi vì sẽ gây mất bình tĩnh ảnh hưởng đến các bước xử lý an toàn cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau:

– Nhanh chóng đặt trẻ nằm xuống nơi rộng rãi và an toàn, không có những đồ vật nguy hiểm có thể gây thương tích ở xung quanh.

– Giữ bé nằm nghiêng một chân duỗi một chân co, chú ý việc nghiêng bé sang một bên là rất quan trọng vì rất có thể trong khi trẻ giật sẽ nôn, việc để bé nằm nghiêng sẽ ngăn không để chất nôn quay trở lại cơ thể mà sẽ nôn ra ngoài.

– Không để quần áo khi ấy quá chật, quá bó lấy cơ thể mà nên nới lỏng

– Không cố gắng cạy răng trẻ hoặc nhét bất cứ vật lạ gì vào miệng trẻ

– Khi trẻ bị sốt co giật chú ý giữ trẻ an toàn qua cơn co giật không nên dùng sức ghì chặt trẻ có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng

– Khi bé ổn định trở lại nên nhanh chóng đưa ngay bé đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để khám và xử trí kịp thời.

Trên đây chỉ là những cách sơ cứu tạm thời bố mẹ vẫn cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện thăm khám để được điều trị và can thiệp kịp thời nhé! Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc hãy để lại bình luận dưới đây để tôi có thể giải đáp hoặc trực tiếp đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thăm khám và nhận tư vấn điều trị bạn nhé.

• Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.