Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sốt cao, lạnh run, khó chịu vùng cổ được chẩn đoán bị viêm tuyến giáp cấp thì phải làm sao?

Như Tâm Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Sốt cao, lạnh run, khó chịu vùng cổ được chẩn đoán bị viêm tuyến giáp cấp thì phải làm sao?

Chào bác sĩ, hôm trước cháu đột nhiên thấy sốt, khó nuốt và khó chịu vùng cổ. Cứ nghĩ là cảm cúm thông thường nên cháu không đi khám. Sau đó thấy sốt cao quá lại lạnh run, đổ mồ hôi nên cháu mới đi khám thì được chẩn đoán là viêm tuyến giáp cấp. Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân nào gây ra bệnh này và điều trị như thế nào ạ?
0 bình luận 393 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 18/06/2021

Chào bạn, 

Viêm tuyến giáp cấp là một trong là một trong 4 dạng của bệnh lý viêm tuyến giáp. Bên cạnh đó còn có viêm tuyến giáp bán cấp, viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm tuyến giáp xơ hóa Riedel.

Viêm tuyến giáp cấp thường hậu quả của các nhiễm trùng ở các vùng lân cận như viêm hầu họng, nhiễm trùng vùng đầu cổ, nhiễm trùng đường máu. 

Ở Việt Nam, các vi trùng gây viêm tuyến giáp thường xâm nhập trực tiếp qua vùng cổ. Một số trường hợp viêm nhiễm hiếm gặp như: giang mai, lao, nấm…

Các biểu hiện sốt, lạnh run, đổ mồ hôi, đau vùng giáp, khó nói, khó nuốt,…mà bạn gặp phải là những triệu chứng khá đặc trưng của bệnh viêm tuyến giáp cấp. Tuy nhiên các triệu chứng này lại thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng nhiễm trùng khác, gây khó khăn trong việc chẩn đoán và khiến người bệnh chủ quan. Một số trường hợp tổ chức viêm phát triển thể gây áp xe hóa một bên hoặc cả hai bên tại vị trí viêm nhiễm, khiến vùng da trên bướu phù nề, ấm. Hạch bạch huyết vùng cổ của các bệnh nhân này thường sưng to.

Viêm tuyến giáp cấp có thể được điều trị bằng cách kháng sinh, thường là kháng sinh thế hệ III, các loại thuốc giảm đau không steroid. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần chích rạch tháo mủ. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được bổ sung các vitamin cần thiết nhằm tăng sức đề kháng, tăng khả năng phục hồi. Một số trường hợp điều trị các bệnh phối hợp, bệnh thường khỏi không để lại di chứng.

Nếu bạn đã được chẩn đoán viêm tuyến giáp cấp thì nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ để bệnh sớm khỏi.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital