Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận có gây vô sinh hay không

Nguyễn Mai Hồng Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Sỏi thận có gây vô sinh hay không

Xin chào bác sĩ, thời gian gần đây chồng tôi phát hiện mắc sỏi thận. Tôi nghe thông tin nói rằng sỏi thận có thể khiến người bệnh có nguy cơ vô sinh. Vậy xin bác sĩ giải đáp thực hư thông tin trên và việc mắc sỏi thận có ảnh hưởng gì đến chuyện tình dục của vợ chồng hay không? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Thực tế, sỏi thận không gây vô sinh hay suy giảm chức năng sinh lý đàn ông như nhiều người vẫn nghĩ. Trừ khi sỏi thận gây nên những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến thận. Tuy nhiên, khi có sỏi thận thì cần điều trị càng sớm càng tốt, vì nếu xuất hiện những cơn đau do sỏi, người bệnh sẽ trở nên mệt mỏi, giảm ham muốn và chất lượng tình dục, do đó khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.
Nếu chồng bạn vừa phát hiện sỏi thận thì nên điều trị sớm bởi hiện nay việc chữa sỏi cũng rất nhẹ nhàng và đơn giản, đặc biệt ở giai đoạn đầu khi sỏi còn nhỏ. Tùy vị trí, kích thước và tình trạng mà người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp tán sỏi công nghệ cao. Chẳng hạn, người bệnh có thể tán ngoài cơ thể chỉ mất 30 – 45 phút, không phải nằm viên, không đau đớn và tán xong về nhà ngay đối với sỏi thận bé hơn 1cm. Nếu sỏi thận lớn có thể dùng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ thay thế mổ mở, chỉ có vết chích trên lưng tầm 5mm, có thể xuất viện sau 3 – 5 tuần. Do đó, bạn không nên quá lo lắng mà nên khuyên chồng tìm đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị bệnh. Đồng thời, chế độ ăn uống cũng cần phải lưu ý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày.
Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe. Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để đặt lịch khám và điều trị sỏi tiết niệu nhanh chóng tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!