Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Sốc nhiệt xảy ra khi nào và cách điều trị?

Lưu Mạnh Cường Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Sốc nhiệt xảy ra khi nào và cách điều trị?

Mùa hè nắng nóng có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt, say nắng. Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên về tình trạng này không ạ?
0 bình luận 327 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Vũ Hải Yến Đã trả lời: Ngày 18/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể đạt mức 40°C hoặc cao hơn.

Cơ thể không thể duy trì được các chức năng bình thường khi nhiệt độ quá cao. Tình trạng này được gọi là chứng tăng thân nhiệt. Sốc nhiệt có thể xảy ra khi nhiệt độ của môi trường quá nóng, cả bên trong nhà và ngoài trời. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng lên đến mức cơ thể không thể tự điều chỉnh để làm giảm nhiệt độ thì tình trạng sốc nhiệt sẽ xảy ra.

Sự mất nước, nghĩa là sự thiếu hụt lượng chất lỏng và chất điện giải, có thể làm tăng hoặc làm cho tình trạng sốc nhiệt trở nên nguy hiểm hơn. Khi chúng ta tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ tỏa ra nhiệt. Nếu nhiệt độ cơ thể vốn đã cao do môi trường bên ngoài quá nóng, lại cộng thêm hoạt động thể dục thể thao sản sinh ra nhiệt, bạn cũng có thể bị sốc nhiệt.

Tình trạng này được xem là một loại đột quỵ. Tuy nhiên, chúng khác biệt hoàn toàn so với các loại đột quỵ khác. Dù cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương nhưng sốc nhiệt không phải là một cơn tai biến mạch máu não. Sốc nhiệt có tỷ lệ tử vong cao và luôn là một trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp sau để điều trị sốc nhiệt:

– Tắm nước lạnh hoặc nước đá. 

– Sử dụng kỹ thuật làm mát bay hơi. 

– Chườm đá hoặc đắp chăn mát.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital