Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Siêu âm đàn hồi mô gan chẩn đoán bệnh gì?

Thanh Tâm Nguyễn Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

Siêu âm đàn hồi mô gan chẩn đoán bệnh gì?

Thưa bác sĩ, siêu âm đàn hồi mô gan là gì? Nó dùng để chẩn đoán bệnh nào về gan ạ?
0 bình luận 145 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thành Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật giúp đánh giá độ cứng của mô gan khi tác động của lực cơ học thông qua mức độ đàn hồi của mô.

Siêu âm đàn hồi mô gan được chỉ định trong chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các bệnh gan mạn tính gồm: viêm gan B mạn, viêm gan C mạn; bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu; xơ gan; bệnh gan do rượu.

Cụ thể phương pháp này có khả năng:

– Đánh giá khối tổn thương trong nhu mô gan:

Thông qua siêu âm B-mode, căn cứ vào tính chất phản âm đồng nhất hay không đồng nhất, bờ của giảm âm có ranh giới rõ hay không rõ, đều hay không đều, dày hay mỏng,… có thể cho phép nhận định sơ bộ của tổn thương.

Siêu âm Doppler giúp nhận định mức độ tưới máu của tổn thương. Nếu tăng tưới máu thường là u ác.

Siêu âm đàn hồi mô gan xác định độ cứng mô gan. Nếu score 4 thì là u ác tính, score 1 là tổn thương lành tính. Score 2,3 là nghi ngờ cần căn cứ thêm các yếu tố khác. Nếu có tăng tưới máu thì có thể là u ác. Trường hợp không tăng tưới máu, diện tích trên elastogram không lớn hơn diện tích trên B-mode thì cần sinh thiết để xác định thêm.

– Đánh giá mức độ xơ gan:

Siêu âm đàn hồi mô gan đánh giá mức độ xơ gan thông qua độ cứng của nhu mô gan, đo bằng đơn vị kPa. Độ cứng dưới 0.3 kPa cho biết không có xơ gan hoặc tổn thương nhẹ. Độ cứng từ 0.3 – 0.6 kPa là xơ gan trung bình. Trường hợp xơ gan nặng có độ cứng trên 0.6 kPa. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng gan, theo dõi tiến triển của bệnh cùng với tiến trình điều trị và các yếu tố bổ sung khác.

Siêu âm đàn hồi mô gan là kỹ thuật không xâm lấn, dễ thực hiện, có độ chính xác cao, giúp  giảm các trường hợp phải thực hiện sinh thiết xác định tổn thương nhu mô gan và xơ gan.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan