Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể phải ngừng chơi thể thao 1 tháng đúng không?

Đặng Tiến Nam Mắt Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể phải ngừng chơi thể thao 1 tháng đúng không?

Tôi 60 tuổi, hôm rồi đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị đục thuỷ tinh thể với thị lực mắt trái là 4/10, mắt phải là 3/10 và có chỉ định phẫu thuật. Tôi có chút lo lắng và nghe nói sau phẫu thuật không được để ra mồ hôi và chảy nước mắt trong vòng 1 tháng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi phải ngừng các hoạt động có thể ra mồ hôi như tập thể dục hay làm các việc nặng có đúng không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Mắt

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể được chỉ định khi mà đây được xác định nguyên nhân chính gây giảm thị lực chứ không phải là những yếu tố bệnh lý khác. Đây là loại phẫu thuật can thiệp tối thiểu, gần như không chảy máu, rất ít hoặc không đau đớn. Thời gian phẫu thuật trung bình chỉ là 20-30 phút. Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể bệnh nhân thường xuất viện sớm (có thể trong ngày) nên ít có cơ hội được giải thích, chăm sóc tỉ mỉ. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể thấy mình có những biến đổi và khó chịu sau đây: mi mắt bị phù, chút xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục… nhưng sau 3-5 ngày sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ kê những vấn đề trên sẽ biến mất. Tuy nhiên, các cảm giác như chảy nước mắt, cộm mắt, đỏ mắt nhẹ có thể tồn tại đến tuần thứ 6 sau phẫu thuật.

Quan trọng nhất là sau phẫu thuật người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt và lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tra, nhỏ thuốc. Các thuốc nước nên nhỏ cách nhau 5 phút, thuốc mỡ tra sau cùng, sau khi nhỏ đậy ngay nắp thuốc để chống nhiễm bẩn lọ thuốc. Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa trong vòng 2 tháng. Trong vài ngày đầu sau mổ đừng để xà phòng vào mắt, vì vậy không nên gội đầu ngay. Có thể tắm phần dưới cổ sau một ngày, tắm toàn thân trong bồn hoặc tắm dưới vòi hoa sen sau một tuần. Bác ăn uống như bình thường sau mổ, tuy vậy nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều. Không day dụi hoặc gãi mắt. Ban ngày bác có thể đeo kính râm, vừa làm êm dịu mắt, vừa tránh nhiễm bẩn cho mắt. Không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều, bác có thể xem tivi như thường lệ sau vài ngàySau 1 tháng bác có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể thao và quay về công việc bình thường.

Hi vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.