Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cần chăm sóc như thế nào

Nguyễn Thị Hải Mắt Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cần chăm sóc như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu sắp phẫu thuật đục thủy tinh thể. Cháu khá lo lắng về một số biến chứng sau mổ, vậy cháu muốn hỏi thông thường sẽ có những biến chứng gì và cần có những lưu ý gì sau mổ để ngăn chạn biến chứng ạ? Cháu xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Mắt

Bạn thân mến!
Bất cứ một cuộc phẫu thuật nào cũng đều được thực hiện rất nghiêm ngặt và chính xác, bạn không nên quá lo lắng mà hãy tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ và nhân viên. Với điều kiện tiên quyết là bạn phải lựa chọn cơ sở uy tín với những bác sĩ giàu kinh nghiệm, công nghệ thiết bị đầy đủ.
Quay lại với câu hỏi của bạn, một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể đó là:
– Đục bao sau: Sau một thời gian bệnh nhân thấy mắt bị mờ, chói, thỉnh thoảng có song thị một mắt
– Viêm: có thể xảy ra trong những ngày đầu phẫu thuật
– Bong võng mạc: lớp võng mạc ở phía sau có thể bị bong ra
– Tăng nhãn áp: do áp lực trong mắt tăng cao một cách bất thường
– Chảy máu: có thể xảy ra bên trong mắt.
– Nhiễm trùng: nếu bị nhiễm trùng thì khá nghiêm trọng, tuy nhiên xác suất xảy ra rất thấp, chỉ khoảng 0.2%

Trong đó biến chứng đục bao sau là phổ biến nhất, tuy nhiên có thể điều trị được nên không cần quá lo lắng. Bạn nên giữ tâm lý thoải mái và động viên bố để ca phẫu thuật được thực hiện thành công.
Một số lưu ý dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể đó là:
– Cần đeo kính bảo vệ mắt do bệnh viện phát, đeo cả khi ngủ trong 3 ngày liên tiếp sau mổ, có thể đeo kèm băng mắt.
– Nghỉ ngơi, không làm việc nặng trong 2 tuần đầu.
– Không cho nước vào mắt trong 2 tuần đầu
– Ra khỏi nhà không nên tự lái xe
– Ngày đầu tiên nên tránh ho, hắt hơi mạnh, cúi người
– Không dụi mắt, sau khi lành khi đi ra ngoài nên đeo kính tránh bụi và gió
– Sinh hoạt nhẹ nhàng, có điều độ
– Sử dụng thuốc theo chỉ định, tuân thủ mọi tư vấn từ bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Nếu có gì bất thường cần liên lạc ngay với bác sĩ.

Hi vọng những thông tin trên có ích với bạn.
Thân ái!